โฆษกสมาคมฯ และ รองCEO ไทยลีก ร่วมแถลงข่าวโตโยต้า ไทยลีก มีตเดอะ เพรส นัดที่สอง

16 ก.พ. 2017 14:50:00

1 year ago

คุณ พาทิศ ศุภะพงษ์ และ เบนจามิน ตัน เป็นตัวแทนสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมงานแถลงข่าว โตโยต้า มีต เดอะ เพรส สัปดาห์ที่ 2
Picture

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุม 127 สนามราชมังคลากีฬาสถาน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย โตโยต้า ผู้สนับสนุนหลัก จัดงานแถลงข่าวความพร้อมก่อนเกม โตโยต้า ไทยลีก มีต เดอะ เพรส 2017 นัดที่ 2 โดยได้รับเกียรติจาก คุณ พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมฯ, มร. เบนจามิน ตัน ผู้อำนวยฝ่ายคลับ ไลเซนซิงสมาคมฯ และรองประธานฝ่ายบริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด และ คุณลักษณ์สุดา รักษากิจ คณะกรรรมการสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธี

สำหรับการแถลงข่าวความพร้อมก่อน โตโยต้า ไทยลีก มีต เดอะ เพรส 2017 นัดที่ 2 มี 7 สโมสรเข้าร่วมแถลง ประกอบไปด้วย ราชนาวี, พัทยา ยูไนเต็ด, ชลบุรี เอฟซี, ซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ, บางกอกกล๊าส เอฟซี, เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ สุโขทัย เอฟซี

 

คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และ โฆษกสมาคมฯ กล่าวว่า "เรื่องแรกที่จะแจ้งคือ วันเสาร์นี้ (18 กุมภาพันธ์ 2560) จะมีพิธีเปิดที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งถือเป็นบ้านหลังใหม่ เป็นอาคารสองชั้น จะมีขึ้นในเวลา 15.30 น. โดยได้รับเกียรติจาก ประธานเอเอฟซี และอยากขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงาน"

"การแข่งขันผ่านไปแล้วหนึ่งนัด ก็มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น เรื่องแรกก็คือเรื่องผู้ตัดสิน เราก็มีประชุมกัน แต่ยังไม่มีหนังสืออย่างเป็นทางการ และเราได้ทำข้อสรุป คือไม่มีความแตกต่างระหว่างผู้ตัดสินสมาคม กับ ผู้ตัดสินทั่วไป ลงโทษทุกอย่างยังอยู่ในระดับเดียวกัน"

"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมกับ บีอีซี เทโรศาสน กับ พัทยา ยูไนเต็ด ทางสมาคมฯได้เรียกตัว ศิวกร ภูอุดม พร้อมทีมงานผู้ตัดสินมาชี้แจง ซึ่งสาเหตุสำคัญก็คือความผิดพลาดของการสื่อสาร ไม่ใช่เพราะผู้ตัดสินเพียงคนเดียว และบทสรุปก็คือ ทางสมาคมฯ ได้ลงโทษสถานเบา ซึ่งก็คือการคาดโทษ หมายความว่าหากทั้งสามคนมีใครกระทำผิดอีกจะมีการลงโทษสถานหนัก นั่นก็คือการงดทำหน้าที่ ส่วนผลการให้ใบแดงผิดคน ผู้ตัดสินได้ตัดสินไปแล้ว ทุกสิ่งจะเหมือนเดิมกับสิ่งที่เกิดขึ้นในสนาม นั่นหมายความว่า คาลิฟา ซิสเซจะติดโทษแบนตามเดิม" พาทิศ กล่าว

"การลงโทษของสมาคมฯ ปีนี้จะเปลี่ยนแปลงเป็น 3 ระดับ คือ ตักเตือน, ภาคทัณฑ์ และ งดการทำหน้าที่ นอกจากนี้นโยบายใหม่ของสมาคมฯ จะขอไม่เปิดเผยระยะเวลาการลงโทษว่ามีระยะยาวนานแค่ไหน เหมือนกับที่ฟีฟ่า และ เอเอฟซี ทำ การลงโทษดังกล่าวถือเป็นการลงโทษภายใน"

"สำหรับภูมิรินทร์ คำรื่น ผู้ตัดสินอีกหนึ่งท่านนั้น ทางสมาคมฯจะไม่มีการลงโทษ เนื่องจากไม่มีการฟ้องร้องจากสโมสร และทางสมาคมฯ ได้สอบถามทางผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่า กรรมการตัดสินตามที่เห็น จากจังหวะของปรินซ์ อัมปองซ่า ในจังหวะนั้น เพราะฉะนั้นจึงไม่มีการลงโทษ"

"อีกเรื่องสำคัญก็คือ การซื้อขายนักเตะ ตลาดซื้อนักเตะในประเทศไทย นั้นจะปิดลงในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ โดยสโมสรแต่ละสโมสรยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้จนถึงวันนั้น ยกเว้นในกรณีของนักเตะโควต้าต่างชาติ ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ในกรณีที่มีนักเตะต่างชาติครบ 5 คนแล้ว จะไม่มีสิทธิ์ถอนชื่อ หรือเปลี่ยนแปลง แต่หากกรณีที่มีนักเตะต่างชาติ แค่ 3-4 คนยังสามารถเพิ่มเติมได้จนถึงวันสุดท้ายที่ตลาดซื้อขายนักเตะจะปิดลงซึ่งหากจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งก็ต้องเปลี่ยนแปลงในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะช่วงกลางฤดูกาล"

"ส่วนเรื่องสุดท้าย การมอบแชมป์ให้กับสโมสร เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ สโมสร ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง เอฟซี เมื่อวานนี้ (16 กุมภาพันธ์) เราได้มีการประชุมเรื่องการจัดทำถ้วยรางวัล และมติในที่ประชุมก็คือเรื่องการมอบถ้วยนั้นจะขอเลื่อนไปก่อน เพื่อความเหมาะสม เพราะทั้งสองทีมต้องการรอความชัดเจนในเรื่องของถ้วยพระราชทาน"

มร. เบนจามิน ตัน กล่าวว่า "สวัสดีทุกท่าน ขอบคุณสำหรับการประชาสัมพันธ์ข่าวไทยลีกในนัดแรกที่ผ่านมา หลายเกมก็ถือเป็นเกมที่น่าสนใจ และขอเป็นกำลังใจให้กับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่จะเป็นตัวแทนไปแข่งขันในรายการเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก นัดแรก ในฤดูกาลหน้า"

"ในปีนี้ก่อนเริ่มการแข่งขัน เราทราบปัญหาดี และเราได้เตรียมพร้อมอย่างดีที่สุด ในโครงการ AFC Expert Pool ที่มีทั้งการทดสอบสมรรถภาพ การดูวีดีโอคลิป การเสริมอุปกรณ์ เราได้ส่งเสริมและให้ความรู้ ความสามารถอย่างเต็มที่ เห็นได้ชัดว่าผู้ตัดสินทำหน้าที่ได้ดี เราก็ขอให้ทุกท่านสนับสนุน การผิดพลาดก็เกิดขึ้นได้เสมอ แต่เราก็ไม่ได้ละเลย แต่ก็อยากจะให้ทุกท่านให้กำลังใจแก่ผู้ตัดสินเพื่อยกระดับการแข่งขัน "

คุณลักษณ์สุดา รักษากิจ กล่าวว่า "งานครั้งนี้ สมาคมนักข่าวและช่างภาพกีฬาก็จัดมาอย่างต่อเนื่อง และต้องขอบคุณสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยังไว้วางใจให้เราจัดงานนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างสมาคมฯ และ ผู้สื่อข่าว"

โปรแกรมการแข่งขันและถ่ายทอดสด โตโตต้า ไทยลีก 2017 นัดที่ 2

วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560
เวลา 20.00 น. เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด พบ สุโขทัย เอฟซี (ทรู4U, ทรูสปอร์ต 2, ทรูสปอร์ต HD2)

วันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560
เวลา 17.45น. เชียงราย ยูไนเต็ด พบ ศรีสะเกษ เอฟซี (ทรูสปอร์ต 2)
เวลา 18.00น. ซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ พบ บางกอกกล๊าส เอฟซี (ทรูสปอร์ต 6)
เวลา 19.00น. ราชนาวี พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (ทรู4U, ทรูสปอร์ต HD2)
เวลา 20.00น. ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง เอฟซี พบ แบงค็อก ยูไนเต็ด (ทรูสปอร์ต 2, ทรูสปอร์ต HD3)

วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560
เวลา 18.00น. พัทยา ยูไนเต็ด พบ ชลบุรี เอฟซี (ทรูสปอร์ต 6)
เวลา 18.00น. นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี พบ บีอีซี เทโรศาสน (ทรูสปอร์ต HD3)
เวลา 19.00น. การท่าเรือ เอฟซี - สุพรรณบุรี เอฟซี (ทรูสปอร์ต 2)
เวลา 19.00น. อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด พบ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี (ทรู4U, ทรูสปอร์ต 2)