The Big Story โดย วิทยา เลาหกุล

2 ก.ค. 2018 16:06:00

11 months ago

การต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับนักฟุตบอลคือการตอบสนองความคาดหวัง และการเอาชนะความกดดัน
Picture

 การต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับนักฟุตบอลคือการตอบสนองความคลาดหวัง และการเอาชนะความกดดัน คือสี่งที่แตกต่างระหว่างนักเตะที่ยิ่งใหญ่กับนักเตะดาดๆธรรมดา

โบยัน กองหน้าเยาวชนบาร์เซโลน่าที่ยิงไป 900 ประตู เยอะกว่าเมสชี่ตอนเป็นเยาวชนจนได้รับความคลาดหวังว่าจะเป็นเหมือนเมสซี่ แต่ความคาดหวังกลับมีผลกระทบต่อตัวเขาเองอย่างรุนแรง

เขามีปัญหา เขารักฟุตบอล ฟุตบอลคือชีวิตและจิตใจ (I love football, it’s my life”)

เขาเริ่มต้นที่บาเซโลน่า และเป็นสถิติผู้เล่นคนแรกที่อายุน้อยที่สุดของลาลีกา ก่อนที่จะย้ายไป โรม่า, มิลานฐ อาแย็กซ์, สโต๊ค ชิตี้ ก่อนถูกยืมตัวไปเล่นให้กับ ไมนซ์ 05 ในเยอรมัน และปัจจุปัน เดปอร์ติโบ อลาเบส

เขาเป็นแชมป์ลีก 4 ครั้ง และแชมป์ยุโรป 2 ครั้ง ยิงมามากมายทุกลีกใหญ่ๆ ในยุโรป ฟังดูสวยงามแต่มันเป็นเรื่องที่กดดันเขามากมายในช่วงอายุ 17 ปี จนทำให้เขาหมดโอกาสที่จะสร้างประวัติศาสตร์ กับทีมชาติสเปน

Football, How lovely you were ถ้าไม่มีโซเซียลมีเดีย when there was no social media when it was football เป็นพลังที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ความคิดเห็นที่ควบคุมไม่ได้ เป็นความอิจฉาครอบงำ ทุกคนประเมินคุณอยู่ทุกย่างก้าว

คุณต้องไม่ให้สิ่งต่างๆเหล่านี้มีผลมากระทบ แต่มันก็ไม่ใช่ของง่ายเลย เพราะทุกคนมีความรู้สึก บางคนจิตใจอ่อนไหว ยิ่งนักบอลอายุน้อย ย่อมมีผลกระทบ เพราะปัจจุบัน นักบอลอายุต่ำกว่า15ปี ต่างก็รู้จักการเล่นทวิตเตอร์ ดูเฟสบุ๊ค และอ่านเขียนกับข้อความต่างๆ แน่นอนมันมีผลกระทบ มันเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ มันเป็นสังคมเลวทรามกับฟุตบอล (it’s ugly, it sullies society and football)

เป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับเด็กๆ ในบ้านเรา ความคาดหวังสูงโดยเฉพาะพ่อแม่ทำให้เด็กกดดัน อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น โซเชียลมีเดียก็ต้องใช้อย่างมีวินัย และที่สำคัญต้องแยกแยะให้ออกระหว่างคำว่า talent กับ character

 

โบยัน มาเล่นให้สโต๊คตอนอายุ 23 ปี ปัจจุปันเขาเพิ่งอายุย่าง 27 ในระบบเยาวชนของลามาเชีย เขายิงกว่า 900 ลูกนั้นเป็นสถิติ และเป็นสิ่งที่จะติดตามเขาไปตลอดอาชีพนักเตะ ช่วง 17 ปีทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก ในส่วนของฟุตบอลนั้นไม่มีปัญหาและในส่วนตัวแล้ว แน่นอน เขาไม่ใช่คนที่จะมาแทนที่เมสซี่ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้อย่างที่ทุกคนคาดหวัง

“ผมต้องปฏิเสธทีมชาติที่จะเล่นเกมยุโรป เพราะแรงกดดัน จิตใจที่บอกกับตัวเองว่าหยุดเลิกเล่นดีกว่าจนร่างกายและจิตใจรับไม่ไหว กระเพาะและลำไส้อักเสบทุกครั้งที่ผมวิตกกังวล”

"ความวิตกกังวลเกิดขึ้นกับทุกคนแตกต่างกัน บางคนตื่นเต้นเหมือนกับว่าหัวใจเต้นแรงกว่าพันครั้งต่อนาที สำหรับผมมันเวียนหัว รู้สึกไม่สบาย แน่นหน้าอกมันเป็นตลอด 24 ชั่วโมง ที่บาร์ชามันกดดันมากและมันก็ไม่จางหายไปไหน แม้แต่ตอนไปเล่นให้กับทีมชาติขณะนั่งรถไปสนามแข่งในเกมกับฝรั่งเศส"

"พอก้าวเขาไปในห้องเปลื่ยนเสื้อผ้า ผมก็เริ่มเวียนหัว ตื่นเต้น จมอยู่กับความรู้สึกกดดัน ผมต้องนอนพัก ให้นักกายภาพ นักจิตวิทยามาคอยช่วยเหลือและรักษา แต่มันไม่ดีขึ้นเลย จนถึงช่วงฤดูร้อนผมจึงตัดสินใจถอนตัวออกจากทีมชาติ แยกทางกับฟุตบอลเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจ ทุกคนในสมาคมฯ โค้ชและสตาฟฟ์ทั้งหมดรับรู้ แต่ข่าวที่ออกไปทำให้ผมถูกกดดันยิ่งกว่าเดิมเพราะหัวข่าวที่พาดฆ่าผมทั้งเป็น ว่าผมไม่สนใจที่จะรับใช้ชาติ"

"ทำให้ผมกลัว ล้มป่วย และจมปลักอยู่กับความวิตกกังวล ผมไม่รู้จะทำอย่างไรดี ผมจำได้ตอนให้สัมภาษณ์ Barca TV ผมบอกตรงๆเลยว่าผมต้องการพักร้อนทั้งที่รู้ว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ช่วงอายุน้อยอย่างผมในตอนนั้น ไม่มีใครรู้หรอกว่ามันรู้สึกอย่างไร มันเหมือนอกจะระเบิดแตกตาย จะดับสี่งที่รุมเร้าลงได้อย่างไร ผมคิดอยู่อย่างเดียวเลยคือต้องการหนีจากฟุตบอลไปให้ไกลๆ"

"สิบปีที่ผมมองย้อนกลับหลังไป มันไม่แปลกใจสำหรับผม ที่เห็นผู้เล่นคนอื่นๆตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ถึงตอนนี้บางครั้งผมยังรู้สึกกลัว บางคนอาจจะเอาชนะความกดดันและความวิตกกังวลเหล่านี้ได้ แต่ในส่วนของสื่อ คนทั่วไป ทำให้ผมเสียหาย"

โบยันที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นความหวัง เป็นนักเตะรุ่นใหม่ของบาร์ซ่า หลังจากที่เขาไม่ยอมเล่นให้กับทีมชาติสเปน สเปนก็สร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นทั้งแชมป์โลกและแชมป์ยุโรป เขาออกจากบาร์ซ่าไป 4 ปี เขาเล่นให้กับ 6 สโมสรใหญ่ใน 7 ฤดูกาล “มันง่ายที่จะอยู่กับบาร์ซ่า แต่ผมต้องการที่จะลงเล่น สำหรับผมถ้วยรางวัลไม่ใช่เรื่องใหญ่ ประสบการณ์ ความต้องการของหัวใจ ชีวิตของเราต่างหากที่ไม่มีใครจะมาเอาไปจากเราได้

"ผมรักฟุตบอล ไม่มีใครพรากผมไปจากมันได้และผมก็ภูมิใจในอาชีพนี้ ภูมิใจในชีวิต ถึงจะเจอกับสี่งเลวร้าย เราต้องเข้มแข็ง ผมยังหนุ่ม ผมรักเกมฟุตบอล และยังสนุกกับการเล่นฟุตบอล จนกว่าจะเล่นไม่ไหว"