ชบาแก้ว U20 กับศึก 4 เส้าที่จีน และโอกาสฟาดแข้งกับทีมระดับโลก

4 ก.ค. 2018 12:22:51

11 months ago

มาทำความรู้จักกับรายการ CFA International Women’s Youth Football Tournament 2018
Picture

รายการ CFA International Women’s Youth Football Tournament Duyun ถือเป็นรายการฟุตบอล 4 เส้าแบบเตะแบบพบกันหมดที่สมาคมฟุตบอลจีนจัดขึ้นประจำปี โดยมีการเชิญชาติต่างๆ เข้าร่วม และหาทีมที่มีแต้มมากที่สุดเป็นแชมป์ ซึ่งหนก่อนหน้าก็มีทีมอย่าง ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, นิวซีแลนด์ ร่วมแข่งขัน

สำหรับหนนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ ชบาแก้ว U20 จะได้ร่วมโม่แข้งกับทีมที่ได้ไปฟุตบอลโลกหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น จีน, เกาหลีเหนือ หรือเม็กซิโก ซึ่งถือเป็นโอกาสที่หาได้ไม่บ่อยครั้งนัก

รู้จักกับคู่ต่อสู้ของ ชบาแก้ว U20

จีน

เป็นแชมป์รายการนี้ 2 สมัย และถือเป็นทีมชั้นนำของทวีปในรุ่นนี้ เมื่อเข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้ทุกครั้งในศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี โดยเคยได้แชมป์ 1 หนในปี 2006 อีกทั้งยังเคยไปถึงรองแชมป์รายการฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี 2 ครั้ง ในปี 2004 และ 2006

เกาหลีเหนือ

นี่คือทีมแชมป์โลกสมัยล่าสุดเมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นสมัยที่สองของพลพรรคโสมแดง หลังจากที่เคยทำได้ในปี 2006 ขณะเดียวกันก็เป็นอีกทีมที่เข้าถึงรอบตัดเชือกรายการชิงแชมป์เอเชียได้ทุกครั้ง และเคยเป็นแชมป์เมื่อปี 2007

เม็กซิโก

เพิ่งได้แชมป์โซนคาเคฟมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อเดือนมกราคม และยังเคยเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลกหญิง U20 ได้ 3 ครั้ง ในปี 2010, 2012 และ 2016

สังเวียนแข้ง

สนาม เฉียนหนาน ฟิตเนส เซ็นเตอร์ สเตเดี้ยม (Qiannan Fitness Center Stadium) ได้รับเลือกให้จัดการแข่งขันรายการนี้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

สังเวียนแข้งดังกล่าวอยู่ในจังหวัดเฉียนหนาน ในมณฑลกุ้ยโจว ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ถือเป็นมณฑลที่มีชื่อเสียงพอสมควรในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

นักเตะที่น่าจับตา

กัญญาณัฐ เชษฐบุตร

"น้องมิ้น" นักเตะสาวทัพ "ชบาแก้ว U20" ถือเป็นนักเตะที่น่าจับตามองสำหรับวงการฟุตบอลหญิง หลังจากก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทย ตั้งแต่อายุ 13 ปี และพาทีมฟุตบอลเยาวชนหญิงทีมชาติไทยคว้าแชมป์รายการ U13 Girls AFC Football Tournament 2012 จากนั้น มิ้น ยังคงมีชื่อติดทีมชาติไทยอย่างต่อเนื่อง จนก้าวขึ้นไปติดทีมชาติชุดใหญ่ในรายการฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจอร์แดน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ชัชวัลย์ รอดทอง

"น้องมุก" ถือเป็นอีกหนึ่งดาวรุ่งพุ่งแรงด้วยวัยเพียง 16 ปี แต่สามารถก้าวขึ้นมาเล่นในรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี กับรุ่นพี่ได้อย่างยอดเยี่ยม โดย "น้องมุก" ติดทีมชาติไทยตั้งแต่อายุ 13 ปี เคยคว้าตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยมในการแข่งขันรายการ 4 เส้าที่ประเทศฮ่องกง เมื่อ 2 ปีที่แล้ว และยังสวมปลอกแขนกัปตันทีม ชบาแก้ว รุ่นเล็ก มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยคุณภาพอันเหลือล้น ทำให้ น้องมุก กลายเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดของทีมชุดนี้

ณัฐวดี ปร่ำนาค

"แอมแปร์" เริ่มต้นชีวิตนักฟุตบอลด้วยการเล่นกีฬาฟุตซอลมาก่อน จากนั้นจึงก้าวไปเล่นฟุตบอลสนามใหญ่ แอมแปร์ ถือเป็นนักฟุตบอลหญิงที่มีพรสวรรค์สูง ทักษะความสามารถทางฟุตบอลดี และมีความรวดเร็ว ทำให้มีชื่อติดทีมชาติไทยตั้งแต่อายุ 13 ปี จากนั้นค่อยๆ ไต่เต้าไปเล่นให้กับทีมเยาวชนทีมชาติไทย ในรุ่นต่างๆ และเพิ่งถูก “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ส่งลงสนามในทีมชุดใหญ่เป็นครั้งแรกในเกมอุ่นเครื่องกับทีมชาติเมียนมา สดๆ ร้อนๆ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้กุมบังเหียน

หัวหน้าผู้ฝึกสอน : อรุณ ตุลย์วัฒนางกูร

"โค้ชรุณ" พลิกบทบาทสำคัญของตัวเอง เมื่อรับหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่อดีตปราการหลังสโมสรกสิกรไทยยุครุ่งเรือง ก้าวสู่วงการฟุตบอลหญิง

โค้ชรุณ เป็นผู้ฝึกสอนที่มีประสบการณ์สูงคนหนึ่งของวงการลูกหนังไทย พ่วงดีกรีเป็นโค้ชระดับ โปร ไลเซนส์ ผ่านการคุมทีมระดับสโมสรมากมายทั้ง ทีมมหาวิทยาลัยมหิดล, ราชประชา, รังสิต เอฟซี หรือบางกอกกล๊าส เอฟซี บี ในปัจจุบัน และยังเคยคุมทีมนักเรียนไทย รวมถึงคอยปลุกปั้นนักเตะหลายคนสู่เส้นทางลูกหนังอาชีพ

นอกจากนี้ “โค้ชรุณ" ยังเป็นวิทยากรให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในการอบรมผู้ฝึกสอนระดับพื้นฐาน, ซี ไลเซนส์ และ บี ไลเซนส์ อีกด้วย

ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน : วรากร จิตเที่ยง

“โค้ชโจ๊ก” เป็นผู้ฝึกสอนระดับ บี ไลเซนส์ คลุกคลีอยู่กับการทีมเยาวชนจังหวัดขอนแก่น เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ก่อนจะเข้ามารับหน้าที่ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ตามคำชักชวนของ ดร.กษม ชนะวงศ์ ผู้ดูแลทีม "ชบาแก้ว U20"

ด้วยประสบการณ์ในวงการฟุตบอลหญิง และความคุ้นเคยกับนักเตะเป็นอย่างดี ทำให้ "โค้ชโจ๊ก" ได้ทำหน้าที่เป็นเพื่อนคู่คิดของ "โค้ชรุณ" อรุณ ตุลย์วัฒนางกูร ในการแข่งขันฟุตบอล 4 เส้าที่ประเทศจีน ในครั้งนี้

โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอล CFA International Women’s Youth Football Tournament Duyun 2018 ของ ชบาแก้ว U20 

วันที่ 4 กรกฏาคม 2561 ทีมชาติไทยหญิง U20 พบกับ เกาหลีเหนือ สนาม เควียนนาน ฟิตเนส เซนเตอร์ เวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

วันที่ 6 กรกฏาคม 2561 ทีมชาติไทยหญิง U20 พบกับ จีน สนาม เควียนนาน ฟิตเนส เซนเตอร์ เวลา 18.35 น. ตามเวลาประเทศไทย

วันที่ 8 กรกฏาคม 2561 ทีมชาติไทยหญิง U20 พบกับ เม็กซิโก สนาม เควียนนาน ฟิตเนส เซนเตอร์ เวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย