We Are Thailand : พลังคนลูกหนังไทย บนเวทีใหญ่เอเชีย "AFC Asian Cup 2019"

25 ธ.ค. 2018 10:50:00

6 months ago

House of Thai Football จะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับคนไทยที่จะได้ร่วมงานกับ AFC ในรายการยักษ์ใหญ่ของทวีปครั้งนี้
Picture

ในโลกฟุตบอลยุคใหม่ นอกจากความสำเร็จในสนามแล้ว สิ่งสำคัญอีกหนึ่งเรื่องที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ยึดเป็นนโยบายคือ การสร้างบุคลากรในวงการฟุตบอล เพื่อต่อยอดการพัฒนาเวทีลูกหนังเมืองไทย ให้เติบโตทัดเทียมนานาประเทศในระดับสากล

เพราะคำว่า "พัฒนาคน" คือการ "สร้างฐานของความสำเร็จในองค์รวม"

“คำว่าการพัฒนาฟุตบอล ต้องทำให้ครบในทุกๆ มิติ และองค์ประกอบ เมื่อเราศึกษาจากประเทศชั้นนำด้านกีฬาฟุตบอลส่วนใหญ่แล้ว จะเห็นว่านอกจากจะมีทีมฟุตบอลที่ดีแล้ว บุคลากรด้านอื่นๆ ของเขาก็มีประสบการณ์และความเป็นมืออาชีพเช่นกัน” พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ กล่าวถึงความสำคัญของการผลักดันบุคลากร ให้ก้าวไปสู่เวทีสากล

“การที่บุคลากรของไทย ได้รับเลือกให้ไปทำงานในการแข่งขัน ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชีย อย่าง Asian Cup ในหลากหลายหน้าที่ เป็นการช่วยสร้างองค์ความรู้ และประสบการณ์ ให้สามารถกลับมาพัฒนาวงการฟุตบอลในประเทศต่อไปได้อีกมาก อีกทั้งยังเป็นความภูมิใจในฐานะคนไทย ที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ในด้านการบริหารงานฟุตบอลด้วยเช่นกัน”

สำหรับฟุตบอลรายการ AFC Asian Cup 2019 ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย และนอกเหนือจากการได้เข้าสู่รอบสุดท้ายของทีมชาติไทยแล้ว หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า นอกจากทัพช้างศึกที่เป็นเบื้องหน้าแล้ว เจ้าหน้าที่และบุคลากรของสมาคมฯ ยังได้ถูกเชิญให้เป็นเข้าร่วมทำงานกับสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ AFC ในฐานะทีมงานเบื้องหลังด้วยเช่นกัน

พาทิศ ศุภะพงษ์ : รองเลขาธิการ ฝ่ายต่างประเทศ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

ตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายใน Asian Cup 2019 : ผู้ควบคุมการแข่งขัน (Match Commissioner)

ประจำสนาม โมฮัมเหม็ด บิน ซาเยด สเตเดียม (MBZ) เมือง อาบูดาบี

ตำแหน่งและขอบเขตหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจาก AFC ในรายการ AFC Asian Cup 2019

“ใน Asian Cup ครั้งนี้ มีผู้ควบคุมการแข่งขันทั้งหมด 8 คน แบ่งกันดูแลคนละสนาม และรอให้ทีมต่างๆ เวียนมาเตะในแมตช์ ซึ่งถือเป็นระบบใหม่ของ AFC ที่ให้ทีมชาติหนึ่งๆ ได้เวียนไปเตะตามเมืองต่างๆ ไม่มีตายตัวว่ากลุ่มใดจะประจำเมืองไหนอีกต่อไป”

“หน้าที่ของผมคือการทำให้แน่ใจว่าการทุกองค์ประกอบของแข่งขันเกิดขึ้นและจบลงอย่างสมบูรณ์ตามระเบียบการแข่งขัน และมาตรฐานของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ AFC”

“ซึ่งการที่เราจะควบคุมการแข่งขันได้นั้น เท่ากับว่าตัวเองต้องศึกษา และทำความเข้าใจกับกฎระเบียบการแข่งขันในรายการนั้นโดยเฉพาะอย่างดีแล้ว ก่อนที่จะสามารถบริหารจัดการแข่งขัน ให้คำแนะนำกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดงาน รวมถึงทีมที่ลงแข่งขัน ผู้ตัดสิน ฯลฯ”

“เมื่อถึงแมตช์แข่งขัน หน้าที่ของผู้ควบคุมการแข่งขัน ก็คือการบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในการแข่งขันวันนั้นและถือว่าเป็นข้อมูลที่เป็นทางการที่สุดของแมตชฺ์นั้นๆ กับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เช่น ระบบการรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างไรบ้าง การเตรียมพร้อมด้านการแพทย์ในกรณีเหตุฉุกเฉินมีหรือไม่ จำนวนคนดูในสนามจำนวนเท่าไหร่ มีการปล่อยให้คนเข้ามาเกินความจุของสนามหรือไม่ ผลการแข่งขันครึ่งแรกครึ่งหลังรวมถึงนาทีที่มีการเปลี่ยนตัวผู้เล่น นาที และชื่อผู้ยิงประตู จำนวนใบเหลือง-ใบแดง ฯลฯ”

“ถึงแม้สื่อต่างๆ ก็สามารถนำเสนอข้อมูลการแข่งขันต่อสาธารณะได้เองอยู่แล้ว แต่สำหรับ AFC รายงานของผู้ควบคุมการแข่งขัน จะถือเป็นเอกสารที่มีการบันทึกเรื่องราว และสถิติอย่างเป็นทางการ และเป็นหลักฐานในการตัดสินด้านวินัยกับทีม หรือบุคคลอีกด้วย”

“ซึ่งหลังจบแมตช์ก็ต้องเป็นผู้ชี้แจงในการประชุมกับทุกๆ ฝ่าย แนะนำเพื่อให้แมตช์ต่อๆ ไปมีการจัดที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เพราะแต่ละงานนั้นเราต้องทำงานร่วมกับคนจำนวนมากที่มาจากหลากหลายประเทศ ไม่ซ้ำกันในแต่ละทัวร์นาเมนต์ ซึ่งกว่าจะจูนกันได้ก็ต้องใช้เวลา และความเข้าใจ”

ความรู้สึกหลังได้รับมอบหมาย

“ดีใจและภูมิใจมากครับ ผมเองรู้สึกว่าความฝันในการร่วมทำงานกับทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ และสำคัญที่สุดของทวีปเอเชียอย่าง Asian Cup ได้มาถึงเสียที”

“การแข่งขันมีทุกๆ 4 ปี บุคลากรด้านการจัดการแข่งขันทั่วเอเชีย ก็มีการแข่งขันกันเองในการทำงานให้ได้คุณภาพ เพื่อโอกาสได้คัดเลือกมาทำหน้าที่รายการ Asian Cup และในอนาคตก็มีโอกาสถูกเสนอชื่อไปในระดับรายการของ FIFA ต่อไป เพราะสมาพันธ์ฟุตบอลแต่ละทวีปนั้น ต้องคอยส่งบุคลากรจากโซนของตนที่มีประสบการณ์ เข้าไปช่วยในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในแต่ละครั้ง”

“ช่วงสองปีที่ผ่านมาผมโชคดีที่ได้รับโอกาสจากสมาคมฯ สนับสนุนให้ไปทำหน้าที่ใน AFC Cup 2017 แมตช์ชิงชนะเลิศ และล่าสุดคือ AFC Champions League 2018 รอบชิงชนะเลิศที่ประเทศอิหร่าน ซึ่งทั้งสองแมตช์ถือว่าท้าทาย กับการทำงานในแมตช์ที่คนดูเฉียดแสน และยากในการจัดการพอสมควร ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ทำให้ต่อยอดมาได้ถึง Asian Cup ครั้งนี้”

สิ่งที่อยากบอกในฐานะผู้ได้รับหน้าที่ตรงนี้

“ก็ขอขอบคุณจริงๆ ที่ทางผู้บริหารสมาคมฯ โดยท่านนายกสมาคมฯ พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรคนไทย ส่งไปฝึกฝนและสร้างสมประสบการณ์ในระดับนานาชาติ”

“ซึ่งถ้าเรามองในเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสมาคมฯ การส่งบุคลากรไปทำหน้าที่ในทัวร์นาเมนต์ของ AFC หรือ FIFA ก็เปรียบเสมือนการได้บุคลากรที่เก่งขึ้นกลับมาอย่างรวดเร็วที่สุด เพราะการบริหารจัดการแข่งขันฟุตบอล ไม่ได้มีโรงเรียนเฉพาะด้านมาเปิดสอน แต่มันต้องใช้ทักษะ และความเข้าใจจากการทำงานระดับที่สูง และเรียนรู้จากการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าโดยตลอดครับ”

ไพฤทธิ์ ต้านไพรี : หัวหน้าฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด

ตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายใน Asian Cup 2019 : ผู้ประสานงานทั่วไป (General Coordinator)

ประจำสนาม คาลิฟา บิน ซาเยด สเตเดียม (KBZ) เมืองอัล ไอน์

ตำแหน่งและขอบเขตหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจาก AFC ในรายการ AFC Asian Cup 2019

 “สำหรับในทัวร์นาเมนต์นี้ ผมได้รับตำแหน่งเป็น GC ครับ (General Coordinator) ซึ่งตำแหน่งนี้เป็นเหมือนผู้รับผิดชอบในแต่ละสนาม เรามีทั้งหมด 8 สนาม AFC ก็จะแบ่ง GC ไป 8 คน แต่ละคนมีหน้าที่รับผิดชอบ ก็คือดูแลการแข่งขันทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสนามนั้นๆ ที่ตัวเองได้รับหน้าที่มอบหมาย”

“ตรงนี้เป็นการมอบหมายโดยตรงจากทาง AFC ซึ่งมันอาจจะสืบเนื่องจากผลงานที่เราไปปฏิบัติหน้าที่ GC ตอนรายการชิงแชมป์เอเชีย U23 ที่ประเทศจีน เมื่อต้นปี 2018”

ความรู้สึกหลังได้รับมอบหมาย

“ก็อย่างที่รู้ครับว่า สำหรับกีฬาฟุตบอล มันเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชีย สำหรับการทำงานก็รู้สึกมีเกียรติว่าได้รับความวางไว้ใจ ให้ไปอยู่ในรายการที่สำคัญที่สุดของทวีป ที่ 4 ปีจะมีสักครั้ง”

“จริงๆ ก็ต้องบอกว่าหนักใจบ้างเหมือนกัน เพราะแน่นอนว่าความรับผิดชอบมันมีสูงมาก ซึ่งสำหรับตำแหน่ง GC เราเป็นเหมือนหัวหน้าสนามคนหนึ่งเลย หน้าที่ตรงนี้ การเป็นหัวหน้าสนามเราก็ต้องรู้ทุกเรื่อง ทุกด้าน ถึงแม้จะมีคนมาช่วยด้านมีเดีย ด้านการตลาด ด้านความปลอดภัย แต่สำหรับ GC เราเหมือนอยู่ตรงกลาง ทุกคนยิงมาหาเรา แม้เรื่องไหนเขาแก้ปัญหาได้ เขาก็ต้องมารายงานเรา ถ้าเรื่องไหนเขาแก้ปัญหาไม่ได้ เราก็ต้องลงไปดู เป็นอันดับแรกก่อน มันจึงเป็นความรู้สึกค่อนข้างหนักใจ เพราะรู้ว่าเราต้องเจออะไรอีกเยอะพอสมควร”
“ความรู้สึกที่สองก็ภูมิใจว่า เราทำงานจนเขาเห็นว่าเราไปทำได้ เปรียบเสมือนตัวแทนของประเทศ แน่นอนว่าเวลาเขารู้จักเรา เขาจะรู้จักในนามไทยแลนด์ ตรงนี้มันจึงเหมือนกับเป็นหน้าตาของประเทศ เป็นตัวแทนของสมาคมฯด้วย”

สิ่งที่อยากบอกในฐานะผู้ได้รับหน้าที่ตรงนี้

“อย่างแรกต้องบอกว่ารู้สึกขอบคุณ และดีใจที่สมาคมฯ ส่งเสริมให้บุคลากรต่างๆ เหล่านี้ได้ออกไปทำงานในระดับนานาชาติกับ AFC กับ AFF ในทุกๆ ระดับ สมาคมฯ เราส่งเสริมจริงๆ ก็ต้องขอบคุณสมาคมฯ ที่เห็นคุณค่าตรงนี้”

“และในเมื่อสมาคมฯ ให้การสนับสนุนไว้วางใจเรา เราก็ต้องไปทำหน้าที่ให้เต็มที่ เพราะว่าอย่างที่บอกเราเป็นตัวแทนทั้งสมาคมฯ ด้วย ทั้งประเทศไทยด้วย ที่เหลือทุกอย่างคือกำไรครับ การที่เราได้ไปถึงตรงนี้ กลับมาเราก็จะมีความรู้ ที่สามารถนำมาพัฒนา และมอบให้กับทีมงาน และการจัดการแข่งขันภายในประเทศไทยได้ต่อไป”

เอกพล พลนาวี : หัวหน้าฝ่ายจัดการแข่งขันและกิจกรรม สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

ตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายใน Asian Cup 2019 : ผู้จัดการสนามแข่งขัน (Venue Competition Manager)

ประจำสนาม โมฮัมเหม็ด บิน ซาเยด สเตเดียม (MBZ) กรุงอาบูดาบี

ตำแหน่งและขอบเขตหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจาก AFC ในรายการ AFC Asian Cup 2019

“สำหรับตำแหน่งนี้ จะทำงานควบคู่ไปกับ General Coordinator (GC) ในการจัดเตรียมความพร้อมของสนามแข่งขัน และดำเนินการจัดการแข่งขันในภาพรวมทั้งหมด ทุกขั้นตอน ให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย ทั้งการจัดเตรียม และตรวจสอบพื้นสนามแข่งขัน ห้องพักนักกีฬา พื้นที่ส่วนรับรองทีม สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และขั้นตอน ลำดับพิธีการต่างๆ ของการแข่งขัน ให้เป็นไปตามมาตรฐานของการแข่งขัน”

“ในส่วนของสนาม MBZ ที่จะไปปฏิบัติหน้าที่ เป็นสนามที่ใช้งานจัดการแข่งขัน ตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม จนถึงรอบรองชนะเลิศเลยครับ จึงทำให้การทำงานในครั้งนี้มีความท้าทายพอสมควร”

ความรู้สึกหลังได้รับมอบหมาย

"รู้สึกเป็นเกียรติ และภูมิใจมากครับ ที่ได้รับโอกาสในการเข้าไปมีส่วนร่วมกับการจัดการแข่งขันฟุตบอล AFC Asian Cup 2019 ซึ่งเป็นรายการแข่งขัน รายการใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชีย 4 ปี จะมีเพียงแค่ครั้งเดียว"

“ก่อนหน้าก็อยู่ในวงการฟุตบอลไทยมาพอสมควร ตั้งแต่ฟุตบอลไทยลีกยุคก่อตั้งเมื่อปี 2008-2011 และออกไปศึกษาต่อ และกลับมาเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน ไทยพรีเมียร์ลีกอีกครั้งในปี 2014 และไทยลีกจนถึงปี 2016 ก็ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ ภายในประเทศ และระหว่างประเทศ ทั้งการจัดการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องภายในประเทศ, ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก, AFC Champions League, AFC U-16 Championship ที่อินเดีย ปี 2016 และล่าสุดที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อเดือนกันยายนปี 2018 ที่ผ่านมา

สิ่งที่อยากบอกในฐานะผู้ได้รับหน้าที่ตรงนี้

 “ขอขอบคุณสมาคมฯ และทาง AFC ที่ไว้วางใจ และมอบโอกาสในการไปปฏิบัติหน้าที่การแข่งขันฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชีย นอกจากทีมชาติไทยของเราจะเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว ก็ยังมีเจ้าหน้าที่สมาคมฯ ส่วนหนึ่งที่จะไปปฏิบัติหน้าที่เช่นกัน”

“จึงอยากเชิญชวนให้แฟนฟุตบอลชาวไทยร่วมให้กำลังทีมชาติไทยไปด้วยกัน ส่วนพวกเราก็จะปฏิบัติหน้าที่ในนามของคนไทยที่ได้รับความไว้วางใจ ในการทำงานระดับทวีป และให้นานาชาติได้รู้ว่า คนไทยก็มีความสามารถไม่แพ้ชาติใดในโลกเช่นกันครับ”

วชิระ กาหลง : ช่างภาพอิสระ

ตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายใน Asian Cup 2019 : ช่างภาพอย่างเป็นทางการ (AFC Official Photographer)

ตำแหน่งและขอบเขตหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจาก AFC ในรายการ AFC Asian Cup 2019

“หน้าที่ที่รับผิดชอบในรายการนี้คือการถ่ายภาพ ที่จะใช้เป็นภาพข่าวในเว็บไซต์ the-afc.com รวมถึงภาพที่ใช้ในนิตยสารทั้งออนไลน์ และสื่อสิ่งพิมพ์ของ AFC ทั้งภาพแอ็คชั่นในสนาม, ภาพบรรยากาศสีสันแฟนบอล รวมถึงการถ่ายภาพโปร์ไฟล์นักเตะของแต่ละชาติที่เข้าร่วมแข่งขัน และอื่นๆ ทั่วไป อย่างภาพการเตรียมความพร้อมก่อนแมตช์การแข่งขัน ภาพการประชุม AFC Congress”

อะไรที่เป็นเหตุผลที่ได้รับคัดเลือกให้มาปฏิบัติหน้าที่ตรงนี้

“คิดว่าด้วยความที่ผมทำงานให้กับ AFC มาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งรายการแรกที่ทำนั้นคือ U-16 ต่อมาก็ U-19 ที่เมียนมา จนได้รับความไว้วางใจมอบหมายให้ไป Asian Cup เมื่อปี 2015 ที่ประเทศออสเตรเลีย”

“นอกเหนือจากผลงานการถ่ายภาพแล้ว ความเป็นมืออาชีพและวินัยในการทำงาน ในด้านของความรับผิดชอบและการตรงต่อเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ตรงจุดนี้น่าจะเป็นเหตุผลหลักที่เขาเชื่อในตัวเรา ซึ่ง Asian Cup ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองของผม ที่ได้รับที่ได้รับความไว้วางใจจาก AFC Media & Communication Director ให้มาทำหน้าที่อีกครั้ง”

“ขณะเดียวกัน ความรวดเร็วก็เป็นสิ่งสำคัญในงานภาพ เมื่อครั้งงาน AFC Annual Awards ปี 2017 ที่ผมได้รับมอบหมายให้ถ่ายงานนั้น ภาพที่ผมถ่ายสามารถส่งขึ้นเว็บออกข่าว และแจกจ่ายให้สื่อต่างประเทศนำเสนอข่าวได้อย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าถ่ายไปส่งไป จนพอจบงานก็ได้รับคำชม และเสียงปรบมือเล็กน้อยจาก Director ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณ Nikon Thailand ด้วยที่ให้การสนับสนุนอุปกรณ์สำหรับใช้ในการทำงาน”

ความภูมิใจในฐานะช่างภาพตัวแทนประเทศ

“แน่นอนครับว่าการที่ได้รับโอกาสให้เข้ามาทำงานในองค์กรใหญ่ระดับนี้เป็นสิ่งที่ผมรู้สึกภูมิใจมากๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะได้ก้าวมาถึงจุดนี้ มันอาจจะมีปัจจัยอะไรหลายๆ อย่างที่มันประจวบเหมาะพอดี ทั้งการเตรียมความพร้อมของตัวเองอยู่เสมอ พอเมื่อได้รับโอกาสก็ต้องคว้าไว้ และทำมันให้ดีที่สุด การรักษามาตรฐานวินัยในการทำงาน รวมถึงการได้รับโอกาสจากหน่วยงานต้นสังกัดของเราซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็เป็นช่างภาพประจำอยู่ที่เว็บไซต์ Goal.com ซึ่งทางต้นสังกัดก็เปิดโอกาสให้ผมได้ออกไปหาประสบการณ์การทำงานใหม่ๆ อย่างการได้เข้าไปร่วมงานกับคณะทำงาน AFC Delegation Member เมื่อเราได้รับโอกาสตรงนี้ก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แสดงผลงานออกมาในฐานะช่างภาพไทยคนหนึ่ง เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในองค์กรระดับนานาชาติ ซึ่งนอกจากเราจะภูมิใจในตัวเองแล้ว พ่อแม่และครอบครัวยังภูมิใจในตัวของเราด้วย”

ผลงานที่ประทับใจในฐานะช่างภาพ

“สำหรับภาพทีมระดับนานาชาติ เป็นภาพนัดเปิดสนาม Asian Cup ปี 2015 ระหว่างเจ้าภาพออสเตรเลีย กับ คูเวต ซึ่ง ทิม เคฮิลล์ ยิงประตูเบิกร่องให้กับทีมแล้ววิ่งมาแสดงท่าดีใจประจำตัว ซึ่งปกติเคยเห็นแต่ในทีวี แต่นี่ต่อหน้าต่อตาเราเลย ประทับใจมากๆ”

“ส่วนผลงานภาพถ่ายของทีมชาติไทยที่ชอบ เป็นภาพที่โค้ช ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดแชมป์อาเซียน ปี 2014 บรรจงจูบถ้วยแชมป์สมัยที่ 4 ของทีมชาติไทย ในนัดชิงชนะเลิศ นัดที่สอง ที่สนามบูกิต จาลิล ประเทศมาเลเซีย”

ความรู้สึกในฐานะตัวแทนคนไทยบนเวที AFC Asian Cup

“จากที่ผมได้ร่วมงานกับคณะทำงาน AFC มากว่า 5 ปี เห็นขั้นตอนการทำงานในทุกๆ ขั้นตอน ตั้งแต่เบื้องหลังการเตรียมงานจนไปถึงเบื้องหน้า เชื่อว่าบุคลากรคนไทยมีศักยภาพความสามารถมากพอที่จะทำงาน ไม่ว่าจะตำแหน่งหน้าที่อะไรก็ตาม เชื่อว่าหลายๆ คนเมื่อได้รับโอกาส ก็สามารถทำหน้าที่ตรงนี้ได้อย่างดีเยี่ยม ให้เป็นที่ยอมรับของนานาชาติได้อย่างสมบูรณ์ครับ”

อยากฝากอะไรถึงแฟนฟุตบอลชาวไทย

“คิดว่าคนไทยทุกคนเชียร์ทีมชาติไทยของเรากันอยู่แล้ว และ Asian Cup ครั้งนี้ไทยเข้าร่วมด้วยเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี และผมก็ดีใจมากจริงๆ ที่จะได้ถ่ายทีมชาติไทยในฟุตบอลรายการที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย”

 

เรื่อง : ธีรภัทร รัญตะเสวี/อาลี ปรียากร 

ที่ปรึกษา : พาทิศ ศุภะพงษ์