We Are Thailand : พลังหญิงไทย บนเวทีใหญ่ระดับเอเชีย “AFC Asian Cup 2019”

27 ธ.ค. 2018 11:32:00

5 months ago

House of Thai Football ขอนำเสนอเรื่องราวของ 3 เจ้าหน้าที่หญิงไทย ที่ไปปฏิบัติภารกิจบนเวทีลูกหนังชายที่ยิ่งใหญ่ระดับทวีป
Picture

แม้ว่า AFC Asian Cup จะเป็นรายการแข่งขันกีฬาฟุตบอลชาย แต่ก็มีเจ้าหน้าที่หญิงที่มีส่วนร่วมกับทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชียด้วยเช่นกัน

เช่นเดียวกับบุคลากรหญิง ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ได้รับการยอมรับจากระดับนานาชาติ ในเรื่องของการทำงานว่ามีคุณภาพ ไม่แพ้ผู้ชาย จนได้รับคำเชิญจาก AFC ให้ไปร่วมงาน และทำหน้าที่ในตำแหน่งต่างๆ ของทัวร์นาเมนต์ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งในครั้งนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่หญิงที่ถูกดึงตัวไปร่วมงาน 3 คนด้วยกัน

รัมภา วราวีรกุล : หัวหน้าฝ่ายฟุตบอลหญิงสมาคมฯ

ตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายใน Asian Cup 2019 : เจ้าหน้าที่ให้บริการทีม (Team Services) เมืองดูไบ

ตำแหน่งและขอบเขตหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจาก AFC ในรายการ AFC Asian Cup 2019

“หน้าที่ของเราในรายการนี้ หลักๆ คือดูแลความเรียบร้อยของทีมที่เข้ามาพักในดูไบทั้งหมด 4 โรงแรม ในเรื่องของที่พัก อาหารการกิน ภายในโรงแรม และควบคุมให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์ของ AFC”

“นอกจากนี้ยังคอยแก้ปัญหาหน้างานที่เกิดขึ้น รวมถึงดูแลควบคุมเวลาในการเดินทางของทีม สำหรับกิจกรรมที่เป็นทางการ เช่น การเดินทางเพื่อเข้าร่วมการประชุมทีม, การแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน และการเดินทางไปยังสนามแข่งขัน”

“เราต้องสามารถบรีฟขอบเขตของส่วนต่างๆ ที่ออกมาจาก AFC แก่ผู้ประสานงาน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขันซึ่งเป็นคนท้องถิ่น ให้มีความเข้าใจ และทำงานด้วยความสอดคล้องกัน”

หน้าที่ ที่ได้รับในรายการแข่งขันระดับนานาชาติ ครั้งก่อนหน้า

“แรกเริ่มเดิมที ได้มีโอกาสในการเดินทางไปกับทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และหลายๆ ครั้งในการพาทีมเดินทางเข้าร่วมการอุ่นเครื่อง เก็บตัว และแข่งขันทั้งในระดับอาเซียนและเอเชีย ก็ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานทีม ทำให้คนใน AFF และ AFC ได้เห็นการทำงานของเรา”

“จนกระทั่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทาง AFC ดึงตัวให้ไปช่วยจัดการแข่งขันฟุตบอลชายชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งตอนนั้นทำหน้าทีเป็น Guest & Team Services (GTS) โดยมีบทบาทที่คล้ายคลึงกัน”

ความรู้สึกหลังได้รับมอบหมาย

“รู้สึกภูมิใจที่ได้รับความไว้วางใจจาก AFC ที่เลือกให้เราเป็นส่วนหนึ่งของการจัดการแข่งขันฟุตบอลในครั้งนี้ ซึ่งต้องขอขอบคุณท่านนายกสมาคมฯ และผู้บริหารของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่เปิดโอกาสและส่งตัวเราไปทำหน้าที่ ตามที่ AFC แจ้งความประสงค์ในการขอตัวมา”

ฝากถึงแฟนบอลไทย ที่รอเชียร์ในรายการนี้

“รายการนี้เป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดในระดับเอเชีย จึงอยากฝากให้แฟนบอลติดตาม ช่วยเชียร์ และเป็นกำลังใจให้ทีมฟุตบอลทีมชาติไทยเราด้วยค่ะ”

สุทธิพร บุญยะพุกกะนะ : เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างประเทศสมาคมฯ

ตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายใน Asian Cup 2019 : เจ้าหน้าที่มีเดีย (Media Officer)

สนามชาร์จาห์ สเตเดียม เมืองชาร์จาห์

ตำแหน่งและขอบเขตหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจาก AFC ในรายการ AFC Asian Cup 2019

“เป็นผู้ดำเนินการแถลงข่าวก่อนและหลังการแข่งขัน ดูแลในส่วนของการสัมภาษณ์นักกีฬา และผู้ฝึกสอน รวมถึงประสานงานอำนวยความสะดวกให้แก่สื่อมวลชน ที่เดินทางมาทำข่าวในการแข่งขันดังกล่าว ทั้งในห้องทำงานสื่อ, ทางเดินเข้าออกของทีมจากห้องแต่งตัวไปยังรถบัสทีม, ที่นั่งนักข่าวบนอัฒจันทร์ และสนามแข่งขัน รวมถึงควบคุมดูแลสื่อมวลชน ให้อยู่ในความเรียบร้อยระหว่างเกมการแข่งขัน”

“การนำเสนอข่าว ภาพบรรยากาศต่างๆ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการแข่งขัน ถือเป็นส่วนสำคัญสำหรับการแข่งขันฟุตบอล โดยเฉพาะการแข่งขันในครั้งนี้ จะเป็นการแข่งขันระดับเอเชีย ที่จะมีสื่อมวลชนจากหลายหลายประเทศมาเข้าร่วม ทำให้หน้าที่ของเราจะเป็นการทำงานที่ละเอียดอ่อน ในการให้ความช่วยเหลือ ให้ข้อมูล อำนวยความสะดวก และดำเนินกิจกรรมด้านสื่อ ให้อยู่ในความเรียบร้อยอย่างดีที่สุด”

หน้าที่ ที่ได้รับในรายการแข่งขันระดับนานาชาติ ครั้งก่อนหน้า

“หลังจากที่เข้ารับการอบรมจาก AFC ในส่วนของการเป็นเจ้าหน้าที่มีเดียนั้น ก็ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานในการแข่งขัน AFC Champions League 2017 รวมถึงฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย นัดที่ประเทศไทยเป็นเจ้าบ้าน ซึ่งทำให้เขาได้เห็นการทำงานของเรา จนล่าสุดได้ถูกเชิญให้ทำหน้าที่นี้ ในการแข่งขันฟุตซอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย 2018 ณ ประเทศอินโดนีเซีย”

ความรู้สึกหลังได้รับมอบหมาย

“รู้สึกภาคภูมิใจ แล้วก็เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้รับมอบหมายจากสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ให้เป็นหนึ่งในคนไทยที่ได้ไปปฏิบัติหน้าที่ ในการแข่งขันฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย จะทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่างๆ เพื่อมาเป็นแนวทางในการจัดการแข่งขันในประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้น”

ฝากถึงแฟนบอลไทย ที่รอเชียร์ในรายการนี้

“การแข่งขัน AFC Asian Cup 2019 ที่จะถึงนี้ เป็นเหมือนบันไดอีกขั้น ก่อนจะถึงความฝันที่จะได้เห็นทีมชาติไทยไปฟุตบอลโลก ทางผู้บริหาร ทีมงาน เจ้าหน้าที่ทีมชาติ และสมาคมฯ ทำงานกันอย่างหนัก เพื่อจะนำความสำเร็จมาสู่คนไทย รวมถึงนักกีฬาของเรา แน่นอนว่าพวกเขาต้องมุ่งมั่น ทุ่มเทฝึกซ้อม เพื่อบรรลุเป้าหมายของทุกคน สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือเสียงเชียร์และกำลังใจของแฟนๆ เพราะความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายจริงๆ ค่ะ”

สรัลพร นาคสุข : เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างประเทศ

ตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายใน Asian Cup 2019 : เจ้าหน้าที่พิธีการ (Protocol Officer)

สนามชาร์จาห์ สเตเดียม เมืองชาร์จาห์

ตำแหน่งและขอบเขตหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจาก AFC ในรายการ AFC Asian Cup 2019

“สำหรับทัวร์นาเมนต์นี้ได้รับมอบหมายให้เป็น Protocol Officer ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับตอนที่ได้ไปทำงานในรายการแข่งขันฟุตบอลชายชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่อินโดนีเซีย เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยหลักๆ ก็จะเป็นการรับรองแขก VIP และ VVIP คือเราต้องทำให้แน่ใจว่ามีการรับรอง ตลอดไปจนถึงการจัดเตรียมสถานที่รวมถึงอาหาร ถูกต้อง และเหมาะสมตามกฎต่างๆ ของ AFC”

“สำหรับสนามชาร์จาห์ ถือว่ามีชาติที่ราชวงศ์มีส่วนร่วมกับสมาคมฟุตบอล ลงสนามแข่งขันอยู่ราว 3-4 ทีม ทำให้ต้องมีการดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษ”

หน้าที่ ที่ได้รับในรายการแข่งขันระดับนานาชาติ ครั้งก่อนหน้า

“งานแรกสุด คือตอนที่ไปจัดแข่งขันรายการชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งได้ไปช่วยในส่วนของธุรการจัดการแข่งขัน ”

“หลังจากนั้น ก็ได้รับมอบหมายให้ไปช่วยงานประสานงานด้านรับรองแขกคนสำคัญของ AFC ในรายการฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ที่ จ. ชลบุรี นั่นทำให้ AFC ส่งจดหมายเชิญขอตัวไปช่วยงานฟุตซอลชิงแชมป์ชิงเอเชีย ที่ไต้หวัน จากนั้นก็เป็นฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชียที่จอร์แดน”

“ครั้งแรกจะไปในส่วนของการประสานงานระหว่าง AFC กับทีมเป็นหลัก ส่วนงานที่ 2 ก็จะมีหน้าที่ประสานงานเรื่องที่พัก ต้องเตรียมห้องประชุมต่างๆ เพิ่มขึ้นมา และมีการจัดประชุมเมื่อทีมมาถึง ซึ่งก็ยังต้องดูแลทีมอยู่”

“ส่วนรายการที่ 3 เป็นฟุตบอลชายชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพ ซึ่งถือเป็นรายการแรกที่ทำหน้าที่เป็น Protocol Officer และยังเป็นคนเชิญถ้วย ส่งเหรียญให้ VVIP ที่มอบรางวัลในนัดชิงชนะเลิศด้วย”

 ความรู้สึกหลังได้รับมอบหมาย

“รู้สึกดีใจที่เราเป็นแค่เด็กคนหนึ่ง แต่ได้มีโอกาสไปทำหน้าที่บนเวทีที่ใหญ่ที่สุดของทวีป และ 4 ปีมีแค่ครั้งเดียว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอีก 4 ปีข้างหน้า เราจะมีโอกาสอีกหรือเปล่า ก็ภูมิใจที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของรายการแข่งขัน”

ฝากถึงแฟนบอลไทย ที่รอเชียร์ในรายการนี้

“รายการนี้ถือเป็นรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชีย และก็เป็นอีกครั้งหนึ่งของทีมชาติไทยที่เข้าถึงรอบสุดท้าย ก็อยากให้แฟนบอลช่วยเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาของเราด้วย เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนให้ทีมทำผลงานได้ดีในทัวร์นาเมนต์นี้ค่ะ”

 

เรื่อง : ศุภโชค อ่วมกลัด
ที่ปรึกษา : พาทิศ ศุภะพงษ์