แข้งโต๊ะเล็กไทย U20 ชนะ คีร์กีซสถาน 4-2 ประเดิมชิงแชมป์เอเชีย

14 มิ.ย. 2019 21:30:00

1 year ago

ประตูจาก ธวัชชัย ไร่รัตน์, ศิกษกะ พรามอนงค์ และ กฤษณ์ อรัญสัญญาลักษณ์ ช่วยให้ไทยเก็บ 3แต้ม
Picture

การแข่งขันฟุตซอล U20 ชิงแชมป์เอเชีย 2019 เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2562 ที่เมืองทาบริช ประเทศอิหร่าน ทีมชาติไทย ประเดิมลงสนามในนัดแรกของกลุ่ม บี ที่สนามพัว ชาริฟี่ อินดอร์ สเตเดี้ยม ด้วยการพบกับทีมชาติคีร์กีซสถาน 

เริ่มเกมครึ่งแรก แข้งไทยเขี่ยบอลก่อน ขณะที่คีร์กีซ เน้นลงตั้งรับในแดนตัวเอง

แต่ น.2 กลายเป็นคีร์กีซ ที่เกือบได้สกอร์จากการหลุดของ โซดูบาเยฟ แต่ยิงไปติด อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์ ที่ปิดมุมได้ดี

แข้งไทยเกมบุกยังไม่เข้าจังหวะกัน น.3 คีร์กีซ ได้โอกาสอีกจาก อีซาคอฟ ที่ซัดไกล อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์ เซฟได้อีกครั้ง

เข้าสู่นาทีที่ 4 ทีมไทยเปลี่ยนเอาอีกชุดลงสนามบ้าง และนาทีเดียวกันก็ได้ประตูออกนำ เมื่อได้คิกอินทางขวา จุตินันท์ รักษาทรัพย์ เล่นสั้นๆให้ ธวัชชัย ไร่รัตน์ ซัดจังหวะแรกติดผู้เล่นคีร์กีซ ก่อนตามซ้ำดาบสอบส่งบอลพุ่งเสยใต้คานสวยงามให้ทีมไทยนำ 1-0

คีร์กีซสถาน ต้องเปิดเกมบุก น.6 คูบานิชอฟ ได้บอลทางฝั่งซ้ายพลิกยิงมุมแคบ บอลชนเสาไทยรอดการเสียประตู

แต่ว่านาทีเดียวกัน กองหลัง U20 ของไทยมาพลาด และโดน โซดูซอฟ สไลด์ตัวยิงหน้าปากประตูให้ คีร์กีซสถาน ตีเสมอ 1-1

น.8 ไทยมาเสียประตูอีกครั้ง เมื่อคีร์กีซ เจาะขึ้นทางริมเส้นฝั่งซ้าย อีซาคอฟ ดาเมีย ได้บอลแล้วโยกตัดเข้ากลาง ก่อนอัดด้วยเท้าจากขวาจากนอกกรอบ ส่งบอลเบียดเสาเข้าไปคีร์กีซขึ้นนำไทย 2-1

แข้งไทยพยายามหาช่องในการเข้าทำ แต่ก็ยังเจาะลำบาก น.12 กลับเป็นคีร์กีซ ที่ได้สวนกลับยังดีที่ ชุนตานอฟ ยิงไปติดเซฟของ อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์

น.13 ไทยต่อบอลกันได้สวย ธนวัฒน์ เกิดบางระจัน หลุดทางซ้าย จิ้มบอลหมายเข้าประตูแต่ติดขา อัสคาเบคอฟ ที่มาขวางได้ทัน

น.17 U20 ของไทยก็มาตีเสมอจนได้ เมื่อต่อบอลกันสวยก่อนจะเป็น จุตินันท์ รักษาทรัพย์ ที่ยัดบอลเข้ากลางให้ ศิกษกะ พรามอนงค์ จิ้มยิงด้วยขวาส่งบอลเสียบตาข่ายเข้าไปสกอร์ 2-2

นาทีเดียวกัน เกมของคีร์กีซ มาจ่ายกันพลาดหน้าประตูตัวเอง บอลมาเข้าทาง ธวัชชัย ไร่รัตน์ เลยจัดการซัดไม่มีเหลือ ทีมไทยพลิกนำ 3-2

น.18 อีซาคอฟ ลองส่องไกลจากริมเส้นฝั่งขวา อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์ ประตูของไทยยังไม่เผลอ ล้มตัวปัดบอลทิ้งไปได้ ก่อนที่จะจบครึ่งแรก โต๊ะเล็ก U20 ไทยเป็นฝ่ายนำคีร์กีซสถานอยู่ 3-2

กลับมาครึ่งหลัง น.24 ดูโรคีดีเยฟ เกือบจะตีเสมอให้ทีมได้ เมื่อตั้งป้อมซัดไกล ยังโชคดีของไทยที่ลูกนี้บอลชนเสาอย่างจัง  

น.25 ธวัชชัย ไร่รัตน์ ได้โอกาสซัดไกลบ้าง แต่จังหวะนี้ข้ามคานออกไป

น.27 โต๊ะเล็กยู 20 ไทยมาได้สกอร์ออกนำห่าง 4-2 จากการที่คีร์กีซจ่ายบอลพลาด ณัฐศักดิ์ โพธิ ตัดบอลได้เปิดให้ ธนวัฒน์ เกิดบางระจัน ที่เบิ้ลต่อให้กับ กฤษณ์ อรัญสัญญาลักษณ์ เติมขึ้นมาทางฝั่งซ้ายยิงเรียดเสียบเสาสองเข้าไป

น.29 อีซาคอฟ พยายามเลี้ยงหาช่อง แต่ไม่มีโอกาสเลยตัดสินใจซัดไกลบอลออกหลังไม่มีลุ้น นาทีเดียวกัน ณัฐศักดิ์ โพธิ ก็ลองส่องไกลบ้างบอลเฉี่ยวเสาออกหลังเช่นกัน

น.32 ไทยได้โต้กลับเร็ว ศิกษกะ พรามอนงค์ เปิดยาวจากซ้ายให้กับ จุตินันท์ รักษาทรัพย์ ยิงโล่งๆ แต่กลับออกข้างเสาไปอย่างน่าเสียดาย

น.35 โซดูบาเยฟ ได้โอกาสจะยิงตีตื้นให้กับทีม แต่ว่าไปติดมือ อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์ ที่ออกมาปิดมุมได้เร็ว นาทีเดียวกัน ศิกษกะ พรามอนงค์ ของไทยหลุดขึ้นทางขวาแต่ก็ยิงไปตรงตัว ซีดีเบคอฟ อามาน

น.37 ไทยเปลี่ยนประตูเมื่อ อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์ มีอาการเจ็บที่หัวเข่าขวา ต้องส่ง ธีระวัตร แก้ววิลัย ลงเฝ้าเสาแทน โดยที่คีร์กีซ มาเล่นเกมเพาเวอร์เพลย์  ซึ่ง น.38 จุตินันท์ รักษาทรัพย์ ไปหวด คูบานีชอฟ ไครัต โดนใบเหลืองในเกมนี้ไป

ช่วงท้ายเกม แข้งไทยช่วยกันไล่บีบพื้นที่ได้ดี ทำให้ คีร์กีซ ไม่อาจทำอะไรได้ถนัด หมดเวลาการแข่งขันแข้งฟุตซอล U20 ไทยเอาชนะคีร์กีซสถานไปได้ 4-2 คว้า 3 แต้มในศึกชิงแชมป์เอเชียไปอย่างน่าประทับใจ

สำหรับฟุตซอล U20 ทีมชาติไทย จะมีโปรแกรมนัดต่อไปพบกับเลบานอน ในวันที่ 16 มิ.ย. เวลา 19.30 น. ตามเวลาประเทศไทย

ผู้เล่น 5 คนแรกทั้งสองทีม

ไทย :  อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์ (GK), ณัฐศักดิ์ โพธิ, จรูญเดช หมื่นเที่ยง, กฤษณ์ อรัญสัญญาลักษณ์, ธนวัฒน์ เกิดบางระจัน

คีร์กีซสถาน : ซีดีเบคอฟ อามาน (GK), คูบานีชอฟ ไครัต, อีซาคอฟ ดาเมีย, โซดูบาเยฟ เมียลาน, โซดูซอฟ มามัตเซีย