ผอ.เทคนิค นำตัวแทนฟีฟ่า ลงพื้นที่ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติมวกเหล็ก

24 มิ.ย. 2019 19:28:00

5 months ago

การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการเทคนิคทีมชาติไทย นำตัวแทนจากฟีฟ่า ลงพื้นที่ ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติมวกเหล็ก
Picture

วันที่ 24 มิถุนายน 2562 เวลา 15.00 น. ณ ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นำตัวแทนจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ เพื่อวางแผนในการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติแบบครบวงจร

การสำรวจพื้นที่ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติครั้งนี้ นำโดย การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการเทคนิคทีมชาติไทย พร้อมด้วย เบนจามิน วีนบริงค์ ที่ปรึกษาด้าน Infrastucture จากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ฝึก ได้สำรวจที่ดินภายในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก เลขที่ 329 หมู่ 4  ถนนมิตรภาพ ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย มอบให้จำนวน 150 ไร่ เพื่อสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ แห่งใหม่

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการพัฒนาที่ดินจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ได้ทำการรวบรวมข้อมูลและดูสถานที่ก่อสร้างจริงทั้งหมด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในการใช้งานศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติแห่งนี้  ทำให้ง่ายต่อการวางแผน และจัดวางรูปแบบของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จะเริ่มก่อสร้าง อาทิ การวางตำแหน่งของอาคาร รวมทั้งสนามฟุตบอลขนาดมาตรฐาน จำนวนมากกว่า 6-8 สนาม

อนึ่ง โครงการสร้างศูนย์ฟุตบอลแห่งชาติ เป็นหนึ่งโครงการตามแผนแม่บทพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติระยะยาว 20 ปี ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตามนโยบายของ พล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ซึ่งปัจจุบันประเทศไทย มีศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ที่สามารถใช้งานได้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น คือ ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเก็บตัวของทีมชาติไทยที่มีหลายชุด ทั้ง ชายและหญิง อีกทั้งยังไม่สามารถดำเนินกิจกรรมฟุตบอลรากหญ้า (grassroots) ซึ่งเป็นรากฐานของการผลิตนักกีฬาฟุตบอลในระดับเยาวชนได้ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย