ขับเคลื่อนลูกหนังเอเชีย : ภารกิจนายกสมาคมฯ ในเอเอฟซีที่จะเกิดขึ้นในวันเสาร์นี้

24 ต.ค. 2019 09:14:21

8 months ago

House of Thai Football จะเผยถึงภารกิจในฐานะสภากรรมการบริหาร ของนายกสมาคมฯ ที่กำลังจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่จะถึงนี้
Picture

ประเด็นสำคัญ

  • เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เอเอฟซี ได้แต่งตั้ง พล.ต.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้เป็นสภากรรมการบริหาร ในรอบปี 2019 - 2023
  • พร้อมกันนี้ ยังมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งรองประธานคณะกรรมการด้านสื่อและการสื่อสาร เพื่อบริหารจัดการในด้านของสื่อมวลชนระดับนานาชาติ
  • โดยการประชุมครั้งแรกของสภากรรมการบริหาร จะมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม ณ เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม
  • นอกจากนี้ ผู้บริหารสมาคมฯ ท่านอื่นๆ ที่ได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการแต่ละด้านของเอเอฟซี จะมีการประชุมร่วมกับคณะทำงานในช่วงปลายปีนี้เช่นกัน

ตัวแทนอาเซียนในสภากรรมการบริหาร

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ผ่านมา สภากรรมการบริหารของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ได้รับรองการแต่งตั้งตัวแทนจากองค์กรระดับภูมิภาค 3 องค์กรของทวีป ให้เป็นสมาชิกใหม่ เพื่อทำหน้าที่ ในรอบวาระระหว่างปี 2019 - 2023

โดย 1 ใน 3 สมาชิกใหม่ ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสภากรรมการบริหารนั้น มีชื่อของ พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะตัวแทนจากสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน รวมอยู่ด้วย

ซึ่งในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ เอเอฟซี จะมีการประชุมระหว่างสภากรรมการเป็นครั้งแรก โดยจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม ณ เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม 

โดยการประชุมครั้งนี้ จะมีการรายงานความคืบหน้าในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการจัดการแข่งขัน, ด้านการแพทย์, ฟุตบอลหญิง, ผู้ตัดสิน, ด้านการพัฒนา, ด้านการพาณิชย์ และด้านกฎหมาย 

นอกจากนี้ ยังมีการอัพเดทในเรื่องของโครงการต่างๆ อาทิเช่น อะคาเดมีผู้ตัดสิน, การแข่งขันสโมสรฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย อันเป็นโปรเจ็คท์นำร่อง ที่ประกอบด้วยตัวแทนจาก ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และจีน ร่วมแข่งขัน เพื่อเป็นการยกระดับการแข่งขันฟุตบอลหญิงในทวีปเอเชีย

กับหน้าที่รองประธานคณะกรรมการด้านสื่อและการสื่อสาร

อีกหนึ่งบทบาทที่ พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ทำหน้าที่ในเอเอฟซีก็คือ รองประธานคณะกรรมการด้านสื่อและการสื่อสาร ซึ่งมีหน้าที่บริหารจัดการในด้านของสื่อมวลชนระดับนานาชาติ โดยจะมีการประชุมคณะทำงานในวันที่ 13 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

สำหรับเนื้อหาสำคัญในการประชุม ได้แก่ กลยุทธ์ด้านดิจิตัลของเอเอฟซี, การช่วยเหลือชาติสมาชิกในการวางแผนด้านประชาสัมพันธ์ออนไลน์ และประสิทธิผลในการสร้างเนื้อหาบนโซเชียลมีเดียประเภทต่างๆ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม และเข้าถึงแฟนบอล ในการให้ฟุตบอลเอเชีย ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น

โดยในช่วงปลายปีนี้ คุณธนศักดิ์ สุระประเสริฐ (คณะกรรมการด้านการบริหารองค์กร), คุณอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ (คณะกรรมการด้านฟุตซอล และฟุตบอลชายหาด), คุณวิทยา เลาหกุล (คณะกรรมการด้านเทคนิค), คุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล (คณะกรรมการด้านการพัฒนา) และคุณพาทิศ ศุภะพงษ์ (คณะกรรมการด้านการตลาด) ก็จะเข้าร่วมประชุมในคณะทำงานของตนเองเช่นกัน

ทั้งนี้ การที่ตัวแทนสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับเกียรติจากเอเอฟซีให้ร่วมเป็นคณะทำงาน นับเป็นการแสดงให้เห็นถึง การยอมรับคนไทยจากในระดับนานาชาติ และเป็นโอกาสอันดี ที่จะได้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับชาติสมาชิก รวมถึงนำความรู้ ความสามารถ มาใช้พัฒนาเกมลูกหนังในทวีปโดยรวม นอกเหนือจากในระดับประเทศด้วยเช่นกัน

เขียน/เรียบเรียง : ศุภโชค อ่วมกลัด
ที่ปรึกษา : พาทิศ ศุภะพงษ์