สมาคมฯ ประชุมร่วมกับ ฟีฟ่า รับรองกระบวนการจัดการเลือกตั้ง

27 ม.ค. 2020 18:19:54

5 months ago

สมาคมฯ ประชุมร่วมกับ ฟีฟ่า รับรองกระบวนการจัดการเลือกตั้ง วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563
Picture

วันที่ 27 มกราคม 2563 ณ ห้องประชุมสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ชั้น 2 สำนักเลขาธิการ พร้อมด้วยฝ่ายกฎหมาย และฝ่ายจัดการเลือกตั้ง ได้จัดประชุมร่วมกับตัวแทนของฟีฟ่าขึ้น

ภายในการประชุม นำโดย คุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ และสำนักงานเลขาธิการ พร้อมด้วย มร. ซานจีวาน บาลาซินกัม ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสมาชิก โซนเอเชียและโอเชียเนีย เข้าร่วม

หลังเสร็จสิ้นการประชุม คุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล กล่าวว่า "วันนี้ สมาคมฯ ได้มีโอกาสต้อนรับ และหารือกับตัวแทนของฟีฟ่า ที่เดินทางมาตรวจสอบขั้นตอน และกระบวนการจัดเลือกตั้งของสมาคมฯ ให้เป็นไปตามระเบียบ ข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง อาทิเช่น ข้อบังคับลักษณะปกครองของสมาคมฯ, ระเบียบการเลือกตั้งของสมาคมฯ, พรบ.กีฬา ของการกีฬาแห่งประเทศไทย, รวมถึงรูปแบบ และการจัดวางห้องที่จะใช้ประชุมใหญ่พิเศษวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 นี้”

"ทางสมาคมฯ โดยสำนักเลขาธิการ ได้รับการยืนยันว่า ขั้นตอนการส่งเอกสาร, รับสมัคร และพิจารณาคุณสมบัติ ของการประชุมใหญ่พิเศษ โดยมีวาระเป็นการเลือกตั้งสภากรรมการของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นั้น เป็นไปตามขั้นตอน ของระเบียบข้อบังคับ และระเบียบการเลือกตั้ง โดยทางได้ฟีฟ่าได้อนุมัติและขอให้ดำเนินการตามกำหนดเวลาที่วางไว้ ทั้งนี้ ทางฟีฟ่าและเอเอฟซีจะส่งตัวแทนเข้ามาสังเกตการณ์ ให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์อีกด้วย”

นอกจากนี้ ในที่ประชุม ยังได้มีการเสนอแนะให้ตรวจสอบคุณสมบัติของสโมสรสมาชิก จากปัญหาที่ฟีฟ่าพบในการจัดการประชุมใหญ่ที่ผ่านมา มักจะมีเรื่องของการยืนยันสิทธิ์ กรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้น หรือการบริหารของสโมสรนั้น จะมีผลเกี่ยวเนื่องกับระเบียบของการออกใบอนุญาตสโมสร ที่ต้องมีการแจ้ง และได้รับอนุมัติจากเอเอฟซีตามระเบียบ หากเป็นคนละบุคคลกับที่สโมสรให้ข้อมูลกับเอเอฟซี ในการออกใบอนุญาตแล้ว สโมสรสมาชิกอาจถูกตรวจสอบใบอนุญาตสโมสร ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพได้

ขณะเดียวกัน ฟีฟ่าขอให้การดำเนินการเลือกตั้ง เป็นไปตามระเบียบของฟีฟ่า ที่ต้องปราศจากการแทรกแซงขององค์กร หรือบุคคลที่สาม ด้วยเช่นกัน