ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน​ จัดโปรแกรมฝึกซ้อมเข้มข้นช่วงเลื่อนแข่งขันไทยลีก​

11 ม.ค. 2021 11:56:11

1 month ago

ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน​ จัดโปรแกรมฝึกซ้อมเข้มข้นช่วงเลื่อนแข่งขันไทยลีก​ เพื่อรักษาความฟิตต่อเนื่อง
Picture

ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยแผนการพัฒนาด้านเทคนิค และรักษาสภาพร่างกายให้กับผู้ตัดสินมีความฟิตอย่างต่อเนื่องในช่วงเดือนมกราคม

ตามที่​ การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก​ทุกระดับต้องถูกเลื่อนการแข่งขันออกไป เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด​19​ รอบใหม่​ ทางฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินได้เตรียมแผนสำหรับพัฒนาผู้ตัดสินทั้งในทางเทคนิค และสภาพร่างกาย​ ผ่านทางวีดีโอ คอนเฟอเรนซ์ เพื่อให้มีความพร้อมต่อเนื่องสำหรับโปรแกรมการแข่งขันที่จะกลับมา

โดย แพรว สีหมากสุก หัวหน้าวิทยากร​ด้านฟิตเนส ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน เปิดเผยว่า "แน่นอนว่า ในส่วนของผู้ตัดสิน สำหรับ 1 เดือนที่หยุดไป เราได้ส่งโปรแกรมฝึกซ้อมทั้งหมด ให้กับผู้ตัดสินทุกระดับ ทั้งในไทยลีก 1,2 และ 3 โดยเราจะมีกูเกิ้ล คลาสรูมให้กับเขา​ โดยทุกคนต้องเข้าร่วมและฝึกตามแผน"

"สำหรับ​การฝึกด้านฟิตเนส จะประกอบไปด้วยการซ้อม สปีด, ความคล่องตัว, ระบบหายใจ ทั้งในระดับความเข้มข้นสูง และความเข้มข้นกลาง รวมถึงเรื่องการฟื้นฟูร่างกาย"

"การซ้อมเพื่อรักษาระดับความฟิตของร่างกายหรือฟิตเนสครั้งนี้ จะเหมือนช่วงปีก่อน และยกระดับขึ้นมา เราจะมีการตรวจเช็คในทุกสัปดาห์ ซึ่งผู้ตัดสินจะต้องรายงานผลการฝึกซ้อม ทั้งการจับระยะทางการเคลื่อนไหว ผ่านนาฬิกาข้อมือที่แต่ละคนมี ก็จะถูกนำมาประกอบการส่งหรือรายงานการฝึกซ้อมด้วย"

"ผู้ตัดสินทุกคนจะต้องส่งวีดีโอการฝึกซ้อมของตัวเองมาให้กับทางฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่าทุกคนยังคงพยายามรักษาระดับร่างกายให้ดี และพร้อมทำหน้าที่เมื่อการแข่งขันกลับมา"

"นอกจากนี้ ทางฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ยังเตรียมผลิตวีดีโอ เพื่อเป็นตัวอย่างในการปฏิบัติตาม ขณะเดียวกันนอกจากเรื่องฟิตเนส แล้วในเชิงเทคนิค เราก็จะมีการอบรมผ่านระบบวีดีโอ คอนเฟอเรนซ์ เพื่อทบทวนเรื่องกติกา​ ทั้งในส่วนของผู้ตัดสินและผู้ประเมินผู้ตัดสิน ประจำฤดูกาล 2020/21 รวมถึงเรื่องการแฮนด์บอล และกฏการล้ำหน้า เป็นต้น"

"ท่านนายกสมาคมฯ​ ยังได้เน้นย้ำให้แจ้งกับบุคลากรผู้ตัดสินทุกๆ​ คน​ เรื่องการดูแลสุขภาพในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19​ ให้ทุกคนระมัดระวัง​ในการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง​ และปฏิบัติตามมาตรการ​ เช่น​ สวมใส่หน้ากากอนามัย​ ล้ามมือบ่อยๆ​ เพื่อป้องกันการติดเชื้อได้"

สำหรับแผนการพัฒนาผู้ตัดสินในช่วงเดือนมกราคม มีดังนี้

10 มกราคม 2564​ ที่ผ่านมา
อบรมผู้ประเมินผู้ตัดสินในระดับไทยลีก 1-3
อบรมผู้ตัดสินระดับ ไทยลีก 1
อบรมผู้ตัดสินระดับ ไทยลีก 2

16 มกราคม 2564
อบรมผู้ตัดระดับไทยลีก 3 โซนภาคเหนือ, อีสาน และใต้

17 มกราคม 2564
อบรมผู้ตัดสินระดับไทยลีก 3 โซนกรุงเทพมหานคร, ตะวันออก และ ตะวันตก
โดยการอบรมในช่วงเวลาดังกล่าว ประกอบไปด้วย หัวข้อกติกาฤดูกาล 2020/21, แฮนด์บอล, การล้ำหน้า เป็นหลัก