23 January 2023

1 เดือนที่ผ่านมา

ตามที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ต้องการจัดระเบียบการเป็นผู้แทนนักกีฬาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยการขึ้นทะเบียนเป็น “FIFA Agent” จะมีการสอบใบอนุญาตตามระเบียบ FIFA Football Agent Regulations ที่ได้ออกมาใหม่  

โดยสมาคมฯ จะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 15 มีนาคม 2566 (รอบแรกสอบวันที่ 19 เมษายน 2566) และ ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม - 31 กรกฏาคม 2566 (รอบที่สองสอบวันที่ 20 กันยายน 2566) ผ่านระบบ FIFA Agent Platform ที่ agents.fifa.com โดยหลังจากที่สมัครแล้วจะต้องจ่ายค่าสมัครสอบ และเสียค่าใบอนุญาต เมื่อสอบผ่านภายใน 90 วัน

สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการขอใบอนุญาต FIFA Agent (Eligibility Requirement)

a) คุณสมบัติ ณ วันที่ยื่นใบสมัคร

- กรอกใบสมัครตามความจริงอย่างครบถ้วนทุกประการ
- ไม่เคยได้รับโทษในคดีอาญา
- ไม่เคยถูกลงโทษห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมกีฬาจากองค์กรกีฬาใดเป็นเวลามากกว่า 2 ปี อันเนื่องมาจากละเมิดกฎระเบียบและจริยธรรมทางวิชาชีพ
- ไม่เป็นพนักงานของ FIFA, สหพันธ์ฟุตบอลของทวีป, สมาคมกีฬาฟุตบอลของประเทศต่างๆ, ฟุตบอลลีก, สโมสรฟุตบอล รวมถึง องค์กรใดๆก็ตามที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานข้างต้นทั้งทางตรงและทางอ้อม
- ไม่เป็นผู้ที่มีผลประโยชน์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับ สโมสร, อคาเดมี และ ฟุตบอลลีก 

b) ไม่เคยตรวจพบว่าทำหน้าที่เอเยนต์โดยไม่มีใบอนุญาตในช่วง 24 เดือนที่ผ่านมาก่อนยื่นใบสมัคร

C) ไม่เป็นบุคคลล้มละลาย หรือ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ หรือ กรรมการของบริษัทในองค์กรที่ถูกฟ้องล้มละลาย ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

D) ไม่เป็นผู้ที่มีผลประโยชน์หรือส่วนเกี่ยวข้องกับการพนันกีฬาทุกชนิดในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

โดยผู้ที่มีใบอนุญาต FIFA Agent จะสามารถทำธุรกรรมการโอนย้ายนักกีฬา และผู้ฝึกสอนระหว่างประเทศเท่านั้น

โดยทางสมาคมฯ จะมีการแจ้ง สถานที่ในการสอบให้ทราบอีกครั้งในภายหลัง โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียด กับทาง คุณประณัย จันทร์แจ่มแสง (บุ๊ค) ผ่านทางอีเมล์ : pranai.ch@fathailand.org

ข่าวสารอื่นๆ

Organization

21 March 2023

นายกสมาคมฯ เป็นประธานประชุมสภากรรมการ ประจำเดือนมีนาคม 2566 

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ เป็นประธานการประชุมสภากรรมการ ประจำเดือนมีนาคม 2566 ณ ห้องประชุมชั้น 1 ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2566 เวลา 13.00 น.

Futsal & Beach Soccer

21 March 2023

ชายหาดไทย สร้างประวัติศาสตร์เข้ารอบ 8 ทีม ครั้งแรก AFC Beach Soccer Asian Cup 2023

ทัพชายหาดทีมชาติไทย ทำผลงานได้ตามเป้า สามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้สำเร็จ ในฐานะแชมป์กลุ่มเอ หลังเอาชนะ บาห์เรน 2-0 โดย ได้ประตูจาก ฐานันดร ประราชะ น.19 วัชระ เลไพจิตร น.36 และถือเป็นการเข้ารอบสองครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมไทย

National Team Men

21 March 2023

ทีมชาติไทยลงซ้อมครั้งแรกเตรียมลุยฟีฟ่า เดย์, มาโน เชื่อมั่น 24 แข้งชุดนี้

วันที่ 20 มีนาคม 2566 เวลา 17.00 น. ที่สนานฝึกซ้อมยามาโอกะ ฮานาซะกะ ฟุตบอลอะคาเดมี จ.ปทุมธานี ฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย ลงฝึกซ้อมครั้งแรก เพื่อเตรียมทีมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ จำนวน 2 นัด ที่ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์