23 January 2023

1 เดือนที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 20-22 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 60 พรรษา กรมพลศึกษา จังหวัด ปทุมธานี สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า และ กรมพลศึกษา จัดกิจกรรม FIFA For School ครั้งแรกในประเทศไทย  โดยมี เวส บราวน์ ฟีฟ่า เลเจนด์ อดีตแข้งดังของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ

ซึ่ง กิจกรรม FIFA For School มีวัตถุประสงค์ คือ การที่ฟีฟ่า ได้นำความรู้มาถ่ายทอดสู่เยาวชนอีกจำนวน 90 คน ,อาจารย์วิชาพลศึกษา จำนวน 24 คน และเจ้าหน้าที่ส่วนภูมิภาคอีกจำนวน 10 คน เพื่อนำไปถ่ายทอดสู่เยาวชน ในโรงเรียนระดับชั้น ประถมศึกษา เป็นหลัก ในเรื่องพื้นฐานของฟุตบอล ผ่าน แอพพลิเคชั่น FIFA For School 

กิจกรรมดังกล่าวนำโดย เวส บราวน์ ฟีฟ่า เลเจนด์ อดีตกองหลังสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติอังกฤษ พร้อมด้วย ฟาติมาตา โซว์ ซิดิเบ้ ผู้อำนวยการโครงการ FIFA For School พร้อมทั้งวิทยากรจากฟีฟ่าเข้าร่วมให้ความรู้

โดย เวส บราวน์ ได้กล่าวถึง กิจกรรมดังกล่าวว่า "ก่อนอื่นเลย ผมรู้สึกเป็นเกียรติมาก ที่ได้มาที่ประเทศไทย ในการจัดกิจกรรม FIFA For School ซึ่ง ณ ตอนนี้โครงการดังกล่าวได้จัดขึ้นมาแล้วในหลายประเทศ ผมยินดีที่จะนำกิจกรรมนี้ มาที่ไทย วันนี้เป็นวันที่ดี สำหรับเด็กที่ได้สนุกกับกิจกรรม และหวังว่าประสบการณ์ที่ผ่านมาจะช่วยต่อยอดให้พวกเขาต่อไป"

"ผมคิดว่านี่เป็นโอกาสดี สำหรับผู้ฝึกสอนในการเรียนรู้ และนำสิ่งเหล่านี้ไปถ่ายทอดให้เด็กมีทักษะขั้นพื้นฐานที่ดี และสนุกกับการเล่นฟุตบอล และช่วยพัฒนาเขาขึ้นมา เด็กๆหลายคนล้วนมีทักษะเบสิคที่ดี มันก็เริ่มมาจากโรงเรียน และการได้เห็นเด็กเหล่านี้สนุก ก็ทำให้ตัวผมสนุกไปด้วย นี่เป็นช่วงเวลาที่ดี ผมหวังว่าจะมีครั้งต่อๆไป"

สำหรับ โครงการดังกล่าวถือเป็นโปรเจคต์ระยะยาวและเป็นความร่วมมือกันระหว่าง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ร่วมกับ กรมพลศึกษา และ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อพัฒนาฟุตบอลในระดับรากหญ้า

โรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ มีทั้งหมด 12 โรงเรียน จากการคัดเลือก 60 โรงเรียน ประกอบไปด้วย 

1.โรงเรียนศรีดอนชัย จังหวัดเชียงใหม่ 
2.โรงเรียนวัดท่าเรือพิทยาคม จังหวัดกาญจนบุรี
3.โรงเรียนพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี
4.โรงเรียนบ้านเขาพนม จังหวัดกระบี่
5.โรงเรียนอนุบาล บึงสามพัน (ซับสมอทอด) จังหวัดเพชรบูรณ์ 
6.โรงเรียนพระอินทร์ศึกษา จังหวัดอยุธยา
7.โรงเรียนเทศบาล1 จังหวัดบุรีรัมย์
8.โรงเรียนวัดท่าหิน จังหวัดสงขลา
9. โรงเรียนอนุบาลบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
10.โรงเรียนอนุบาลบ่อทอง จังหวัดชลบุรี
11.โรงเรียนบ้านขามป้อม จังหวัดขอนแก่น 
12.โรงเรียนอนุบาลพัทลุง จังหวัดพัทลุง

ข่าวสารอื่นๆ

Organization

21 March 2023

นายกสมาคมฯ เป็นประธานประชุมสภากรรมการ ประจำเดือนมีนาคม 2566 

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ เป็นประธานการประชุมสภากรรมการ ประจำเดือนมีนาคม 2566 ณ ห้องประชุมชั้น 1 ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2566 เวลา 13.00 น.

Futsal & Beach Soccer

21 March 2023

ชายหาดไทย สร้างประวัติศาสตร์เข้ารอบ 8 ทีม ครั้งแรก AFC Beach Soccer Asian Cup 2023

ทัพชายหาดทีมชาติไทย ทำผลงานได้ตามเป้า สามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้สำเร็จ ในฐานะแชมป์กลุ่มเอ หลังเอาชนะ บาห์เรน 2-0 โดย ได้ประตูจาก ฐานันดร ประราชะ น.19 วัชระ เลไพจิตร น.36 และถือเป็นการเข้ารอบสองครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมไทย

National Team Men

21 March 2023

ทีมชาติไทยลงซ้อมครั้งแรกเตรียมลุยฟีฟ่า เดย์, มาโน เชื่อมั่น 24 แข้งชุดนี้

วันที่ 20 มีนาคม 2566 เวลา 17.00 น. ที่สนานฝึกซ้อมยามาโอกะ ฮานาซะกะ ฟุตบอลอะคาเดมี จ.ปทุมธานี ฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย ลงฝึกซ้อมครั้งแรก เพื่อเตรียมทีมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ จำนวน 2 นัด ที่ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์