23 January 2023

1 ปีที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 20-22 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 60 พรรษา กรมพลศึกษา จังหวัด ปทุมธานี สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า และ กรมพลศึกษา จัดกิจกรรม FIFA For School ครั้งแรกในประเทศไทย  โดยมี เวส บราวน์ ฟีฟ่า เลเจนด์ อดีตแข้งดังของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ

ซึ่ง กิจกรรม FIFA For School มีวัตถุประสงค์ คือ การที่ฟีฟ่า ได้นำความรู้มาถ่ายทอดสู่เยาวชนอีกจำนวน 90 คน ,อาจารย์วิชาพลศึกษา จำนวน 24 คน และเจ้าหน้าที่ส่วนภูมิภาคอีกจำนวน 10 คน เพื่อนำไปถ่ายทอดสู่เยาวชน ในโรงเรียนระดับชั้น ประถมศึกษา เป็นหลัก ในเรื่องพื้นฐานของฟุตบอล ผ่าน แอพพลิเคชั่น FIFA For School 

กิจกรรมดังกล่าวนำโดย เวส บราวน์ ฟีฟ่า เลเจนด์ อดีตกองหลังสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติอังกฤษ พร้อมด้วย ฟาติมาตา โซว์ ซิดิเบ้ ผู้อำนวยการโครงการ FIFA For School พร้อมทั้งวิทยากรจากฟีฟ่าเข้าร่วมให้ความรู้

โดย เวส บราวน์ ได้กล่าวถึง กิจกรรมดังกล่าวว่า "ก่อนอื่นเลย ผมรู้สึกเป็นเกียรติมาก ที่ได้มาที่ประเทศไทย ในการจัดกิจกรรม FIFA For School ซึ่ง ณ ตอนนี้โครงการดังกล่าวได้จัดขึ้นมาแล้วในหลายประเทศ ผมยินดีที่จะนำกิจกรรมนี้ มาที่ไทย วันนี้เป็นวันที่ดี สำหรับเด็กที่ได้สนุกกับกิจกรรม และหวังว่าประสบการณ์ที่ผ่านมาจะช่วยต่อยอดให้พวกเขาต่อไป"

"ผมคิดว่านี่เป็นโอกาสดี สำหรับผู้ฝึกสอนในการเรียนรู้ และนำสิ่งเหล่านี้ไปถ่ายทอดให้เด็กมีทักษะขั้นพื้นฐานที่ดี และสนุกกับการเล่นฟุตบอล และช่วยพัฒนาเขาขึ้นมา เด็กๆหลายคนล้วนมีทักษะเบสิคที่ดี มันก็เริ่มมาจากโรงเรียน และการได้เห็นเด็กเหล่านี้สนุก ก็ทำให้ตัวผมสนุกไปด้วย นี่เป็นช่วงเวลาที่ดี ผมหวังว่าจะมีครั้งต่อๆไป"

สำหรับ โครงการดังกล่าวถือเป็นโปรเจคต์ระยะยาวและเป็นความร่วมมือกันระหว่าง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ร่วมกับ กรมพลศึกษา และ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อพัฒนาฟุตบอลในระดับรากหญ้า

โรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ มีทั้งหมด 12 โรงเรียน จากการคัดเลือก 60 โรงเรียน ประกอบไปด้วย 

1.โรงเรียนศรีดอนชัย จังหวัดเชียงใหม่ 
2.โรงเรียนวัดท่าเรือพิทยาคม จังหวัดกาญจนบุรี
3.โรงเรียนพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี
4.โรงเรียนบ้านเขาพนม จังหวัดกระบี่
5.โรงเรียนอนุบาล บึงสามพัน (ซับสมอทอด) จังหวัดเพชรบูรณ์ 
6.โรงเรียนพระอินทร์ศึกษา จังหวัดอยุธยา
7.โรงเรียนเทศบาล1 จังหวัดบุรีรัมย์
8.โรงเรียนวัดท่าหิน จังหวัดสงขลา
9. โรงเรียนอนุบาลบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
10.โรงเรียนอนุบาลบ่อทอง จังหวัดชลบุรี
11.โรงเรียนบ้านขามป้อม จังหวัดขอนแก่น 
12.โรงเรียนอนุบาลพัทลุง จังหวัดพัทลุง

ข่าวสารอื่นๆ

Organization

22 February 2024

นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เรียกประชุมทุกฝ่าย สมาคมฯ-ไทยลีก หลัง กกท. รับรองตำแหน่ง

"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เรียกทุกฝ่ายต่าง ๆ ภายใต้สมาคมฯ ประชุมร่วมกันทันที เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11.00 น. ณ House of Thai Football หลังการกีฬาแห่งประเทศไทยฯ รับรองสภากรรมการอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย

Organization

21 February 2024

OFFICIAL : กกท.รับรอง "มาดามแป้ง" นั่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ คนที่ 18

การกีฬาแห่งประเทศไทย ประกาศรับรอง มาดามแป้ง เป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ คนที่ 18 อย่างเป็นทางการ

Organization

15 February 2024

211 ประเทศเข้าร่วม! มาดามแป้ง ขอบคุณ นายกเศรษฐา-รัฐบาล หนุนเต็มที่จัด ฟีฟ่า ครองเกส ครั้งที่ 74

211 ประเทศเข้าร่วม! มาดามแป้ง ขอบคุณ นายกเศรษฐา-รัฐบาล หนุนเต็มที่จัด ฟีฟ่า ครองเกส ครั้งที่ 74