22 May 2024

30 วันที่ผ่านมา

สรุปผลการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ครั้งที่ 10/2567 

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาทฯ นำโดย นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ เป็นประธาน ได้พิจารณาเหตุการณ์ไม่ปกติของการแข่งขันฟุตบอล และเรื่องร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน โดยมีผลการพิจารณาการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน จำนวน 2 เรื่อง ตามรายละเอียด ดังนี้

1. การแข่งขันฟุตบอลรายการ “ไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก” ไทยลีก 1 เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2567 คู่ระหว่างสโมสรราชบุรี เอฟซี พบ สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด  (สโมสรราชบุรี เอฟซี ร้องเรียน)

-เหตุการณ์ ในนาทีที่ 90+1 ผู้เล่นหมายเลข 19 นายพงศกร สังขโสภา สโมสรราชบุรี เอฟซี ได้ถึงลูกบอลก่อนและจังหวะเดียวกันถูกผู้รักษาประตูหมายเลข 26 นายกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด เข้ามาปะทะจนผู้เล่นหมายเลข 19 นายพงศกร สังขโสภา สโมสรราชบุรี เอฟซี ล้มลงไปในกรอบเขตโทษ ซึ่งผู้ตัดสินไม่ได้มีการเป่าให้ฟาล์วและให้จุดโทษแต่อย่างใด ต่อมา VAR ได้ทำการตรวจสอบและเรียกผู้ตัดสินมา (On-field review) หลังจากผู้ตัดสินได้ทำการตรวจสอบแล้ว ผู้ตัดสินยังยืนยันตามคำตัดสินเดิมคือ ไม่ได้ให้ฟาล์วและไม่ให้จุดโทษกับสโมสรราชบุรี เอฟซี 
นอกจากนี้ สโมสรราชบุรี เอฟซี ได้ขอให้พิจารณาจังหวะข้างต้นเปรียบเทียบกับจังหวะที่เกิดขึ้นในคู่ระหว่างสโมสรลำพูน วอริเออร์ พบ สโมสรท่าเรือ เอฟซี ซึ่งสโมสรเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกันนั้น

- ผลการพิจารณา 
ที่ประชุมยังได้พิจารณา ประเด็นที่สโมสรราชบุรี เอฟซี ขอให้พิจารณา เปรียบเทียบกับจังหวะที่เกิดขึ้นในคู่ระหว่างสโมสรลำพูน วอริเออร์ พบ สโมสรท่าเรือ เอฟซี แล้วเห็นว่า จังหวะดังกล่าว ผู้รักษาประตูสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ออกมาเล่นลูกบอลได้มีการยกเท้าขวาสูงขึ้นในลักษณะที่ไม่เป็นปกติของการเล่น และทำให้เกิดการปะทะกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม จึงถือว่าเป็นการกระทำผิดของการแย่งชิง (Challenges)
แตกต่างจากพฤติกรรมของผู้รักษาประตูหมายเลข 26 นายกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด ได้เข้ามาพยายามที่จะเล่นลูกบอลโดยไม่ได้มีการยกเท้าสูง แต่ช้ากว่าหนึ่งจังหวะทำให้ไม่โดนลูกบอล ประกอบกับ ผู้เล่นทั้งสองต่างคนต่างเคลื่อนเข้าหากันทำให้เกิดการปะทะกันขึ้นในลักษณะที่เป็นปกติของการแย่งชิงฟุตบอล (Normal football contact) ไม่ได้มีการทำผิดกติกาของผู้เล่นทั้งสอง  

คณะกรรมการ มีมติเสียงข้างมาก 4 ต่อ 2 เสียงเห็นว่า นายวิวรรธน์ จำปาอ่อน ผู้ตัดสิน ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง ที่ไม่ให้จุดโทษ

2. การแข่งขันฟุตบอลรายการ “ไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก” ไทยลีก 1 เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2567 คู่ระหว่างสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบ สโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด (สโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ร้องเรียน)

- เหตุการณ์ ในนาทีที่ 47 ผู้เล่นหมายเลข 5 Mr. DIEGO LUIZ LANDIS สโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ได้ยิงลูกบอลไปสัมผัสโดนแขนซ้ายของผู้เล่นหมายเลข 33 นายอนุกรณ์ สางรัมย์ สโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด ในกรอบเขตโทษ ซึ่งผู้ตัดสินไม่ได้มีการเป่าให้ฟาล์วเป็นจังหวะแฮนด์บอลแต่อย่างใด รวมถึง VAR ก็ไม่ได้เรียกผู้ตัดสินมาทำการตรวจสอบในเหตุการณ์ดังกล่าว

- ผลการพิจารณา ผู้เล่นหมายเลข 33 นายอนุกรณ์ สางรัมย์ สโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด ที่แขนซ้ายสัมผัสโดนลูกบอลอยู่ใกล้ลำตัวนั้น ไม่ได้ทำให้ร่างกายใหญ่ขึ้น และได้พยายามเอาแขนหลบลูกบอลแล้ว แต่หลบไม่พ้น แขนของผู้เล่นมีลักษณะที่เป็นธรรมชาติของร่างกาย  ซึ่งเป็นไปตามกติกาข้อ 12 หัวข้อ Handling the ball ที่ระบุไว้ว่า "ไม่ใช่ทุกครั้งที่ผู้เล่นสัมผัสลูกบอลด้วยมือหรือแขนแล้วจะต้องเป็นความผิด" ประกอบกับผู้ตัดสิน VAR ตรวจสอบแล้ว ยังไม่เข้าข่ายว่าเป็นแฮนด์บอล จึงไม่ได้เรียกผู้ตัดสินมาดู 

คณะกรรมการ มีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 1 เห็นว่า นายอาคม เจริญสุข ผู้ตัดสิน ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง ที่ไม่ให้จุดโทษ

ข่าวสารอื่นๆ

Events

20 June 2024

สมาคมฯ เตรียมจ่ายเงินสนับสนุนทีมไทยลีก 1 งวดสุดท้าย ประจำฤดูกาล 2566/67

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด อนุมัติให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เตรียมจ่ายเงินสนับสนุน ให้สโมสรสมาชิกในไทยลีก 1 งวดสุดท้าย จำนวน 12 สโมสร ประจำฤดูกาล 2566/67 

Announcement

19 June 2024

คณะวินัย มารยาทฯ เร่งประสาน ม.ธรรมศาสตร์-สภ.คลองหลวง หาหลักฐานเอาผิดมือป่วน เกมชิงชนะเลิศรีโว่ คัพ

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2567 คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท จัดประชุม ครั้งที่ 12/2567 โดยมี นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ เป็นประธาน ได้พิจารณาเหตุการณ์ไม่ปกติของการแข่งขันฟุตบอลนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลรายการรีโว่ คัพ คู่ระหว่าง สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด พบ สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2567 

Announcement

19 June 2024

คณะวินัย มารยาทฯ แจ้งผลการพิจารณาเหตุการณ์ไม่ปกตินัดชิงชนะเลิศช้าง เอฟเอ คัพ   

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2567 คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท จัดประชุม ครั้งที่ 12/2567 โดยมี นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ เป็นประธาน ได้พิจารณาเหตุการณ์ไม่ปกติของการแข่งขันฟุตบอลนัดชิงชนะเลิศช้าง เอฟเอ คัพ คู่ระหว่าง สโมสร ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด พบ สโมสร ดราก้อน ปทุมวัน กาญจนบุรี เอฟซี เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2567 ตามรายละเอียด ดังนี้