ฟุตบอลหญิง

07 July 2022

2 ปีที่ผ่านมา

ฟุตบอลหญิง

วิธีการพัฒนาคุณภาพของทีมชาติ คือการพัฒนาคุณภาพของนักเตะซึ่งสำหรับฟุตบอลทีมชาติสามารถเลือกนักเตะเข้ามาเล่นทีมชาติได้อย่างหลากหลาย ตามเรื่องของสัญชาติ

ดังนั้นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือการสร้างนักเตะเข้าสู่วงการฟุตบอลอาชีพให้มากที่สุด เพราะยิ่งมีนักเตะอาชีพมากเท่าไหร่ ทีมชาติไทยยิ่งมีทางเลือกมากเท่านั้น

วิธีการพัฒนาศักยภาพของทีมชาติไทยในทางหนึ่ง คือการกระจายการพัฒนาคุณภาพนักเตะไปทั่วทุกภูมิภาคในประเทศ เพื่อให้เด็กไทยมีโอกาสติดทีมชาติอย่างเท่าเทียมกัน และทีมชาติจะมีโอกาสเข้าถึงตัวนักเตะพรสวรรค์ได้มากที่สุด

ปัจจุบันทีมชาติไทย ทั้งชุดใหญ่ จนถึงรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี 18 ปี และ16 ปี ถือว่าประสบความสำเร็จในการดึงตัวนักเตะไทย จากหลายพื้นที่เข้ามาติดทีมชาติ

สำหรับฟุตบอลหญิง การกระจายตัวถิ่นฐานของผู้เล่นทีมชาติถือว่าน่าพอใจเช่นกัน โดยมีนักเตะทุกภูมิภาคมีชื่อติดทีมชาติ ซึ่งเป็นผลมาจากระบบการสร้างนักเตะผ่านโรงเรียนกีฬาที่ตั้งอยู่ในแต่ละภูมิภาคทั่วประเทศไทย

ประกอบกับการเติบโตของอาชีพนักฟุตบอลหญิง ที่ปัจจุบันสโมสรฟุตบอลลีกยังอยู่ในระดับสมัครเล่น และต้องจับมือกับโรงเรียนกีฬาในการสร้างผู้เล่นทำ ให้แต่ละพื้นที่มีการสร้างนักฟุตบอลท้องถิ่นขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างนักเตะเข้าสู่ทีมท้องถิ่น

ดังนั้น หากสามารถขยายการเติบโตของฟุตบอลลีกไทย ทั้งชายและหญิง โอกาสที่จะพัฒนาศักยภาพของนักฟุตบอล เพื่อเข้ามาเป็นตัวเลือกของทีมชาติไทยก็จะมีมากขึ้น และช่วยให้ฟุตบอลไทยขยายตัวมากขึ้นกว่าเดิม

ดาวน์โหลดเอกสาร

ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลหญิง รายการไทยวีเมนส์ลีก 1

ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลหญิง รายการไทยวีเมนส์ลีก 2