ฟุตบอลลีกหญิง

07 July 2022

2 ปีที่ผ่านมา

ฟุตบอลลีกหญิง

ปัญหาสำคัญที่ฟุตบอลหญิงต้องเผชิญ คือ ศักยภาพของลีกการแข่งขันในประเทศที่ยังมีลักษณะเป็นเพียงลีกกึ่งอาชีพเท่านั้น โดยปัจจุบันมีเพียง 8 ทีม ที่อยู่ในลีกอาชีพสูงสุดของฟุตบอลหญิงบางสโมสรเป็นเพียงทีมโรงเรียนกีฬา เช่น โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรีและโรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปาง ขณะที่บางสโมสรยังเป็นทีมองค์กรจากรัฐเช่น สโมสรทหารอากาศ และสโมสรกรุงเทพมหานคร

เป้าหมายสำคัญของการพัฒนาฟุตบอลลีกหญิง จึงเป็นการขยายตัวของลีกให้มากที่สุด ทั้งในแง่ของจำนวนทีมและผลประโยชน์ ผ่านการดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาฟุตบอลหญิงขณะเดียวกันต้องมีการขยายตัวของทีมฟุตบอล สู่พื้นที่ทุกภูมิภาคในประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนใกล้ชิดกับฟุตบอลหญิงมากขึ้น มีการทำประชาสัมพันธ์ถึงการแข่งขันของฟุตบอลหญิงอย่างจริงจัง เพื่อดึงดูดความสนใจของแฟนกีฬา

อีกหนึ่งปัญหาที่ฟุตบอลหญิงต้องพบเจอ กับฟุตบอลลีก คือ การแข่งขันที่มีระยะเวลาสั้น ให้นักฟุตบอลหญิงไม่มีพื้นที่ในการพัฒนาศักยภาพที่เพียงพอ

ปัจจุบันนักฟุตบอลหญิงต้องอาศัยการเก็บตัวในแคมป์ทีมชาติ เพื่อรักษาสภาพร่างกาย และพัฒนาฝีเท้า ซึ่งเป็นสิ่งที่อนาคตจะต้องถูกทดแทนด้วยการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพที่ต่อเนื่องตลอดทั้งปี และต้องเป็นการแข่งขันที่มีคุณภาพ สามารถช่วยยกระดับฝีเท้าของนักเตะได้จริง

ปัจจุบันฟุตบอลหญิงในระดับทีมชาติมีผลงานที่ดีอย่างมาก กับการไปเล่นฟุตบอลโลกหญิงมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2015 และ 2019 แม้จะไม่มีลีกอาชีพ ดังนั้นการพัฒนาลีกฟุตบอลหญิงไทยให้มีมาตรฐาน จะช่วยพัฒนาศักยภาพผู้เล่นได้อย่างเต็มความสามารถ

ดาวน์โหลดเอกสาร

ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลหญิง รายการไทยวีเมนส์ลีก 1

ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลหญิง รายการไทยวีเมนส์ลีก 2